Facebook chat
Menu
Cách nào tách bé khi quá bám mẹ?
Bé gái của tôi 5 tuổi rưỡi, đang học lớp mẫu giáo lớn. Ở nhà cháu khá hoạt ngôn, hay kể cho mẹ nghe chuyện ở lớp, chuyện bạn bè.
Cháu cũng rất thích múa, hát, nhưng chỉ múa hát cho mẹ xem, nếu có người khác, kể cả ông bà, cháu thường ngại ngùng và không dám “thể hiện” nữa.
Mấy hôm trước, con đi học về và kể với tôi rằng “cô giáo bảo con vào đội múa nhưng con không vào”. Tôi hỏi con vì sao thì cháu nói “con xấu hổ lắm, con không muốn ai nhìn con đâu”. Tôi đã cố gắng thuyết phục, động viên nhưng cháu nhất định không tham gia.
Cũng đã vài lần tôi đưa con tham gia các hoạt động khác như lớp chơi mà học tiếng Anh, lớp múa và kỹ năng sống nhưng cháu đều không dám ở lại lớp một mình, đòi phải có mẹ bên cạnh. Chồng tôi hay đi làm về muộn nên con hầu như chỉ ở cùng mẹ, ngoài thời gian trên lớp. Tôi không biết có phải vì lý do này mà cháu quá bám mẹ và nhút nhát trước các hoạt động tập thể như vậy không? Tôi nên làm thế nào để con mạnh dạn tự tin hơn. (Bích Trâm)
 
Ảnh minh họa: MT.
Trả lời:
Chào bạn,
Đây có thể là tính cách không thích giao tiếp, bộc lộ bản thân của mẫu người hướng nội, chị không nên ép cháu vì nó đi ngược lại bản tính. Điều quan trọng là trẻ học tốt, vui vẻ thoải mái là được. Tuy nhiên, rõ ràng là bé khá bám mẹ nên chị cũng nên để trẻ tự “xoay sở” trong những hoạt động tại nhà như tự làm vệ sinh cá nhân, ăn uống...
Chị cũng đừng quá chăm sóc bé vì ở độ tuổi này, trẻ thường thích được tự ý làm một số hoạt động, có thể làm chưa tốt, còn vụng về nhưng chị cứ để mặc bé để trẻ có kinh nghiệm. Ngoài ra, chị nên cho cháu có sự chọn lựa và tự quyết định trong những việc như: chọn quần áo mặc đi chơi, chọn địa điểm đi chơi, chọn món ăn, thức uống (chọn một trong hai thứ)... và khi trẻ đã chọn thì không thay đổi quyết định nữa.
Chị giúp bé gia tăng khả năng tự tin bằng cách “nhờ” cháu một số việc trong nhà vừa tầm với sức cháu, khi cháu làm được chị nên cảm ơn cháu... Chỉ khi nào trẻ tự tin trong các hoạt động tại nhà thì mới có thể tự tin khi ra ngoài tập thể. Chúc bé mạnh dạn hơn.
Chuyên gia tâm lý Lê Khanh
Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý - đào tạo kỹ năng Rồng Việt