Facebook chat
Menu
Những thói quen xấu của trẻ con
Rất nhiều trẻ mắc các thói quen xấu, phổ biến và thường được các bậc cha mẹ chú ý nhất là cắn móng tay, ngoáy mũi, rứt tóc, mút ngón tay và nín thở.

Nhng thói quen đó ca bé thường khiến các bc ph huynh không va ý, thm chí lo lng. Tuy nhiên, điu đó không đáng lo ngi vì trong hu hết trường hp, thói quen đó ch xut hin trong mt giai đon phát trin bình thường  tr. Thm chí nếu bn bt gp bé va ngm ngón tay va dùng tay tết tóc thì cũng đng ngc nhiên, vì tr em có xu hướng tp trung nhiu thói quen xu cùng lúc. Trong danh sách các thói quen xu, cn móng tay thường xy ra ph biến nht. Mt s cuc thăm dò ca các nhà khoa hc M cho thy, có khong 30-60% tr t 5-10 tui thường xuyên cn móng tay. Nhiu tr trong đ tui ln hơn cũng có thói quen này, cá bit có trường hp không ngn ngi cn c móng chân. Thường thì c bé trai và bé gái đu có thói quen cn móng tay, nhưng khi ln lên mt chút, bé trai có thói quen cn móng tay nhiu hơn.

Mút ngón tay là tt xu tương đi ph biến, được các nhà khoa hc lý gii là do tay thường hay vô tình va chm vào ming ca tr. Mt s bé có th mút nhiu ngón tay mt lúc, thm chí cho c bàn tay vào ming. Nhiu chuyên gia cho rng, mút ngón tay là hành đng ca tr nhm t trn tĩnh bn thân hoc thư giãn. Tuy nhiên, nếu trên 4 tui mà vn còn mút ngón tay thường xuyên thì cha mcn phi chú ý nhiu hơn ti bé.

Nhiu bé li có thói quen nhn th trước khi khóc lóc vì s hãi, tc gin, tht vng hoc b đau. Trong mt s trường hp, đa tr có th b tím tái người trong chc lát do nhn th, nhưng hin tượng này thường không đáng lo vì nó s nhanh chóng qua khi.

Nguyên nhân gây ra các thói quen xu

Cho ti nay, các nhà khoa hc chưa lý gii được nguyên nhân khiến tr em b nhim nhng thói quen xu, nhưng nhìn chung h đu cho rng, chúng không hoàn toàn có hi mà có th to nên nhng tác đng tích cc đi vi s phát trin ca tr. Các thói quen đó nhiu khi có th là trò tiêu khin cho tr khi bun ru hoc phi đi mt vi tâm trng lo lng, bt an nào đó. Nếu các bc cha m phát hin ra con mình đang cn móng tay, rt tóc hoc ngoáy mũi, hãy th tìm hiu xem, liu bé có va mi tri qua mt vic không vui hay không. T đó giúp con vượt qua tâm trng đó bng cách giao cho tr mt công vic nh nhàng hay giúp tr thư giãn qua các trò chơi vn đng nho nh.

Cũng có trường hp tr em nhim thói quen xu khi thư giãn, như trước khi đi ng, nghe nhc, hay đ tha mãn phn nào cơn đói (khi bé mút tay chng hn). Rt nhiu em bé còn s dng chúng vào mc đích thu hút s chú ý ca người khác hoc che giu tâm trng bi ri ca mình. Nếu cm thy đang b cha m b quên, nhiu khi tr s ngoáy mũi, rt tóc hoc cn móng tay, vì làm như thế chc chn s nhn được phng ca cha m. Mt điu đáng mng là phn ln các thói quen x trs t đng biến mt. Thm chí nếu như cha m không chú ý đến nhng thói quen đó, chúng càng db rơi vào lãng quên do đã mt tác dng lôi kéo s quan tâm ca người khác. Nhiu thói quen biến mt khi đến tui ti trường.

Li khuyên cho cha m:

• Gii thích cho bé biết đó là thói quen xu và bn không thích bé làm như vy: Cách làm này phù hp vi tr khong 3 tui và bn có th làm cho bé nhn thc được vn đ. Bn có th nói: “M không thích con cn móng tay đâu. Trông xu lm. đng cn na nhé”.Ban đng quên mng m, trng pht hoc chế giu ch làm cho thói quen xu ca bé càng bám r dai dng.

• Lng nghe suy nghĩ ca bé: Nếu bé 5 tui ca bn t trường mu giáo tr v khóc lóc vì b bn bè trêu chc thói mút tay, đó chính là lúc bé rt mun bn giúp đ. Cha m nên hi xem lý do con khóc, t đó gii thích cho bé biết nên b thói quen xu đó như thế nào đ khi b bn bè chế giu.

• Giúp bé thay đng tác xu bng các đng tác tt: Chng hn, khi bn phát hin đa tr đang cho ngón tay lên ming, thay vì nói: "Đng cn móng tay", hãy th r bé: "Nào chúng ta cùng nhau lc tay nào". Điu đó s làm cho đa tr ý thc được cn phi b thói quen xu và s nh được cn phi làm gì khi “bun” cho móng tay vào ming.

• Thưởng cho bé khi bé t kim soát được bn thân: Chng hn, bn có th mua cho bé gái l nước đánh bóng móng tay, khi bé chăm chút bàn tay ca mình mt cách có ý thc. Hoc khi bé trai ca bn t kim chế tránh khi thói quen mút ngón tay, hãy khuyến khích hành đng đó bng nhng li khen âu yếm hoc thưởng cho cu cu món quà nh.

• Khuyến khích nhng thói quen tt: Nếu bn ch chăm chăm phát hin thói quen xu trong khi bqua nhng thói quen tt ca tr thì chng bao lâu các thói quen tt đó cũng có nguy cơ biến mt. Thói quen mi tích cc s tn ti mt cách chc chn trước khi thói quen xu cũ ra đi.

Trong bt c trường hp nào, điu quan trng nht là giúp cho đa tr tìm thy đng cơ đ thay đi các thói quen xu. Các thói quen đu cn có thi gian đ phát trin, vì thế, bn hãy kiên nhn chđi nhng kết qu un nn ca mình, tránh nôn nóng.

Khi nào nhng hành đng xu không còn đơn thun là thói quen ?

Cũng có trường hp, mt c ch xu có th gây ra nhng hu qu tiêu cc v th cht hoc tâm lý cho đa tr. Chng hn, mt đa tr chc ngoáy hai l mũi có th s đưa d vt vào trong mũi, làm cho bé khó th. Đó mi ch là mt trong s nhiu hu qu tai hi khác ca các thói quen xu thường gp: chy máu mũi, nhim trùng khe móng tay, các vn đ v răng ming mà ph biến là kênh răng (răng hàm trên và hàm dưới không khít nhau). Bên cnh đó, các thói quen xu cũng khiến cho đa tr khó hòa nhp vào cng đng đng hoc gp khó khăn trong sinh hot hng ngày.

Mt đa tr thường xuyên mút ngón tay có th đang có trng thái trm cm hoc lo lng. Nếu đa trb trêu ch trường hoc gp khó khăn trong giao tiếp ch bi vì nó không th rút tay ra khi ming, thì khi đó thói quen xu không còn là vn đ nh na. Vì thế, cha m hãy phát hin kp thi và giúp các bé khc phc được thói quen xu ca mình càng sm càng tt.