Facebook chat
Menu
Khi nào trẻ có thể bắt đầu ăn cá
Một số mẹ cứ sợ con mình bị hóc xương cá mà khiến con đã gần một tuổi vẫn chưa được ăn bữa cá nào trong thực đơn. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm.
Một số mẹ cứ sợ con mình bị hóc xương cá mà khiến con đã gần một tuổi vẫn chưa được ăn bữa cá nào trong thực đơn. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm.
Cha mẹ trẻ có thể bắt đầu giới thiệu món cá vào thực đơn của các bé càng sớm càng tốt, thường là trước khi trẻ 6 tháng tuổi. Đây chính là khuyến cáo của Frank Greer, một bác sĩ nhi khoa và cựu Chủ tịch của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP).
Tuy nhiên, nếu bé nào có dấu hiệu bị dị ứng một loại cá cụ thể nào đó thì cha mẹ trẻ nhất định nên phải đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám.
Thực tế, cá là một trong tám loại thực phẩm hàng đầu thường gây dị ứng. Do đó, một số chuyên gia dinh dưỡng có thể tư vấn cho các bậc cha mẹ nên phải chờ đợi cho đến khi em bé của bạn qua sinh nhật đầu tiên của mình rồi mới cho trẻ kết thân với cá.
 
Song năm 2008, AAP đã đưa ra khuyến cáo rằng có lẽ không có lý do gì để các phụ huynh phải chờ đợi đến sinh nhật 1 tuổi của trẻ mới bắt đầu giới thiệu món cá. Bởi thực tế, "không có bằng chứng cho rằng việc chậm cho trẻ ăn cá lại giúp ngăn ngừa dị ứng thức ăn cho trẻ"- Greer nói.
Nếu em bé của bạn có một lịch sử gia đình bị dị ứng thực phẩm hoặc bệnh hen suyễn, thì Greer nói rằng những em bé này nên ăn cá vào lúc 6 tháng tuổi để an toàn hơn
rằng những em bé này nên ăn cá vào lúc 6 tháng tuổi để an toàn hơn. Và trước khi cho trẻ ăn cá, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn.
Như với bất kỳ thức ăn mới nào trong thực đơn của trẻ, cá có thể gây ra các dấu hiệu của dị ứng thực phẩm như: sưng lưỡi, môi, mặt, phát ban da, chuột rút ở bụng, thở khò khè, nôn mửa và tiêu chảy. Các triệu chứng dị ứng này có thể nhẹ hoặc nặng tùy theo cơ địa của mỗi em bé.
Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng nhẹ, hãy gọi bác sĩ của bé ngay lập tức. Nếu em bé của bạn có vẻ khó thở, sưng ở mặt hoặc môi, hoặc bị nôn mửa, tiêu chảy sau khi ăn, hãy gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện gần đó ngay lập tức.
Sau khi giới thiệu bất kỳ thức ăn mới nào cho trẻ, cha mẹ trẻ nên đợi ít nhất ba ngày trước khi chuyển sang các thực phẩm mới tiếp theo. Bằng cách đó bạn có thể theo dõi bất kỳ phản ứng và biết những gì chúng có thể gây ra cho trẻ.
Các phụ huynh cũng nên luôn đảm bảo cá được nấu chín để tránh vi khuẩn từ thực phẩm và vi rút có thể phát triển mạnh trong cá sống hoặc nấu chưa chín. Bạn chỉ nên cung cấp một số lượng nhỏ và chỉ giới thiệu một loại cá tại một thời điểm nhất định cho trẻ.
Ngoài ra, cha mẹ trẻ cũng nên cảnh giác với một số loại cá có chứa hàm lượng metyl thuỷ ngân - một kim loại được cho là có hại khi cho phát triển não và hệ thống thần kinh của trẻ nếu ăn nhiều lần. Đó là lý do tại sao, Cục thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo cha mẹ trẻ nên tránh cho con ăn cá mập.