Facebook chat
Menu
Xả áp lực cuộc sống bằng vài động tác nhỏ
Bạn thấy mình đang mắc kẹt trong cuộc sống? Bạn không nhất thiết phải thực hiện những thay đổi lớn, chỉ vài hành động nhỏ như gặp bạn bè, đi dạo trong thiên nhiên... đều có thể cải thiện đáng kể tinh thần và tâm trạng cho bạn
Gặp gỡ bạn thân

Bất cứ khi nào bạn phải cuống cuồng với một danh sách dài dằng dặc những việc cần làm, thì hãy nhớ điều này, việc gặp gỡ bạn bè nên là điều cuối cùng cần cắt giảm.


Gặp gỡ bạn bè là một liều thuốc tốt cho tinh thần

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Hà Lan, thời gian ra ngoài với bạn bè càng nhiều thì bạn càng dễ dàng vượt qua căng thẳng. Mariska van der Horst, tác giả của dự án cho rằng các mối quan hệ xã hội rất có ý nghĩa, đặc biệt là khi ta phải đối mặt với khó khăn: “Khi trò chuyện về những căng thẳng sẽ giúp bạn vượt qua chúng. Và những người bạn tốt luôn có những cách giúp bạn cảm thấy mọi thứ sẽ ổn”.

Chơi cùng người bạn đời

Mỗi cặp vợ chồng đều nên có một trò chơi ngoài trời cùng nhau như đánh tennis, đi bộ… và một trò chơi trong nhà như một game hay bất kỳ trò nào đấy mà cả hai đều thấy vui vẻ. Đó là một không gian giúp cả hai cùng cảm thấy thư giãn. Theo một nghiên cứu của Đại học Denver, vợ chồng vui chơi cùng nhau sẽ giúp hôn nhân hạnh phúc hơn. Tiến sĩ Howard Markman, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích: “Được vui vẻ là một yếu tố quan trọng giúp người ta yêu. Vui chơi cùng nhau giúp các cặp vợ chồng thắp lại ngọn lửa tình yêu và đó chính là nền tảng bền vững cho cuộc hôn nhân của họ”.

Dùng việc nhà để kết nối tình cảm gia đình

Hãy nghĩ về việc nhà như một nghi lễ cuối tuần của gia đình. Lần tới, nếu bạn phải giặt quần áo, chăn màn, nấu ăn, hay đi thanh toán các hóa đơn, hãy lôi kéo chồng vào làm cùng thay vì chia mỗi người một việc. Theo một nghiên cứu của Đại học Cambridge, từ việc bực mình vì phải gánh vác việc nhà với vợ, nam giới bây giờ cảm thấy hạnh phúc hơn khi cùng làm những việc không tên trong gia đình. Tiến sĩ Anke Plagnol, tác giả của nghiên cứu cho rằng, bởi vì khi người chồng làm việc nhà, người vợ sẽ bớt phàn nàn hơn. Và khi trong nhà càng ít những lời chỉ trích thì sẽ càng có nhiều những hành động âu yếm. Ngoài ra, với việc giặt một cái chăn, rõ ràng hai người cùng làm sẽ giúp việc đơn giản hơn rất nhiều.

Hãy cười lên

Khi đối diện với bất cứ tình huống khó chịu nào, ví dụ mắc kẹt trong một vụ tắc đường mà lẽ ra bạn có thể tránh được, bạn cũng không nên trách cứ mình vì điều đó. Một nghiên cứu của Đại học Luxembourg phát hiện ra rằng nếu bạn mỉm cười với một sai lầm (Ít ra, mình cũng có chút thời gian nghỉ ngơi ở chỗ tắc đường này) thay vì dằn vặt bản thân (Sao mình thật ngốc, tự nhiên lại rẽ vào cái đường này khi thừa biết nó hay tắc lúc tan tầm), bạn sẽ bớt căng thẳng và sẽ dễ vui vẻ, thoải mái hơn. Vì vậy, đừng quá khắt khe với bản thân mình, hãy yêu thương và bao dung với chính mình hơn.

Tắt các thiết bị điện tử

Xa mặt cách lòng, không nhìn thấy thì không quan tâm đến nó nữa – điều này cực kỳ chính xác khi nói về mối quan hệ của bạn với chiếc điện thoại. Lần tới khi gặp người thân, bạn bè, bạn có thể tắt điện thoại và cất nó vào túi. Theo một nghiên cứu của Đại học Essex, cứ quan tâm đến điện thoại sẽ khiến bạn mất tập trung và có thể làm giảm sự tương tác của bạn với người đối diện. “Khi bạn để điện thoại ra ngoài, tức là bạn đã ngầm thông báo rằng, việc bạn đang làm lúc này là quan trọng nhất”, Andrew Przybylski, tác giả của nghiên cứu cho biết. Nói cách khác, bạn phải ngắt kết nối ảo để có được một kết nối thực sự.

Chia sẻ niềm vui với mọi người

Lần tới nếu bạn có tin vui, kể cả nhận được một chương trình khuyến mại, đừng giữ nó cho riêng mình mà hãy điện thoại cho cô bạn thân và nói cho cô ấy biết. Bạn sẽ nhận được một liều cảm xúc tích cực thứ hai liên quan đến sự việc này. Đó chính là kết quả nghiên của của Đại học Brigham Young. Chỉ cần nhớ, bạn hãy gọi cho người bạn có chung sự nhiệt tình như bạn (không phải là người hay ghen tị). Tiến sĩ Nathaniel Lambert, tác giả của nghiên cứu khuyên: Cách tốt nhất để gia tăng niềm vui chính là chia sẻ với một người thực sự quan tâm đến bạn. Và hẳn bạn còn nhớ một câu châm ngôn: Niềm vui được san sẻ niềm vui nhân lên gấp đôi, nỗi buồn nếu được san sẻ, nỗi buồn sẽ giảm đi một nửa.

Đi dạo trong thiên nhiên

Cách tốt nhất bạn có thể gia tăng năng suất lao động cho mình chính là để cho não có thời gian nghỉ ngơi và bản thân hít thở không khí thiên nhiên trong lành. Theo các nhà nghiên cứu của hai trường đại học Kansas và Utah, hoạt động ngoài trời (lý tưởng nhất là ở những nơi có nhiều cây xanh) trong 30 phút có thể thúc đẩy sự sáng tạo, giúp bạn sau đó sẽ tập trung hơn, ít căng thẳng hơn khi quay trở lại bạn làm việc. Thêm vào đó, nếu bạn đang cảm thấy đau đầu vì phải nghĩ đến một vấn đề nào đó, một cuộc đi dạo trong thiên nhiên có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. Dù đi dạo trong công viên thành phố hay ở một nơi thôn quê, bạn dều nhận được những lợi ích tối đa. Và nên nhớ, hãy để điện thoại của bạn ở nhà.

Kim Anh 
Nguồn: Goodhousekeeping/VnExpress