Facebook chat
Menu
7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rau cải xoong đối với trẻ nhỏ
7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rau xà lách xoong đối với trẻ nhỏ, Ngoài vị ngon đặc trưng cùng độ giòn khó cưỡng, ít ai biết rằng rau cà lách xoong còn rất tốt cho sức khỏe trẻ em.
Rau xà lách xoong hay cải xoong là thực phẩm khá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, chúng ta ít biết đến các tắc dụng tuyệt vời của loại rau này như cải thiện hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa một số bệnh mãn tính…
 
 

Rau xà lách xoong có an toàn cho trẻ hay không?

 
Câu trả lời của Hello Bacsi là “có”. Từ giai đoạn 6 tháng tuổi, mẹ nên bắt đầu thêm loại rau này vào thực đơn ăn dặm cho bé nhằm đảm bảo con được cung cấp đủ khoáng chất sắt cho giai đoạn tập đi.
Với trẻ trong độ tuổi ăn dặm, mẹ nên luộc chín và nghiền nhỏ sau đó cho vào trong các món súp hoặc cháo của bé. Riêng với trẻ lớn hơn, bạn có thể nấu canh rau cải xoong hay làm món salad hỗn hợp.

Khi nào nên cho trẻ dùng rau cải xoong?

 
Theo các chuyên gia, nếu nhận thấy trẻ có các dấu hiệu của hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) bao gồm việc mất ngủ, thiếu tập trung, thay đổi tâm trạng và thường xuyên phá bĩnh, lúc này các bậc phụ huynh nên thêm xà lách xoong vào thực đơn hằng ngày của trẻ. Vì không những có lợi cho hệ tiêu hóa mà loại rau họ cải này còn rất giàu vitamin K, một dưỡng chất hữu ích giúp cải thiện chứng mất ngủ.


7 lợi ích của rau xà lách xoong với sức khỏe con trẻ

 
Trên thực tế, rau cải xoong được nằm trong danh mục những loại trái cây, rau quả nên dùng do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo. Theo đó, loại rau này chứa khá ít calo, nhưng lại là nguồn dồi dào các vitamin và khoáng chất như: vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, canxi, magie, sắt… và nổi bật nhất là vitamin K. do đó, loại rau này mang đến 7 lợi ích sức khỏe như:

1. Cải thiện hệ miễn dịch

 
Cải xoong chứa nhiều sắt hơn rau bina, nhiều canxi hơn một cốc sữa và đặc biệt là nhiều vitamin C hơn cả cam. Với hàm lượng vitamin C dồi dào, loại rau này giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài.
Trong dân gian còn có mẹo nấu cải xoong chung với vỏ quýt phơi khô để giải độc và giúp người bệnh mau chóng phục hồi hơn.


2. Phòng ngừa dị tật bẩm sinh

 
Ngoài vitamin C, rau xà lách xoong còn sở hữu khá nhiều folate, một dưỡng chất quan trọng thúc đẩy quá trình phân chia tế bào khi mang thai. Chính vì thế, mẹ bầu trong giai đoạn thai nghén nên bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch – Một tác dụng tốt cho tim của rau xà lách xoong

 
Cải xoong rất giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên, đặc biệt là lutein. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hàm lượng cao chất này trong cơ thể không những có tác dụng ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh tim mạch mà còn giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Thêm vào đó, vitamin C trong loại rau họ cải này đóng vai trò như một tác nhân chống oxy hóa mạnh mẽ giúp làm giảm thiệt hại cho mô tim. Ngoài ra, các thành phần khác như magie, kali, chất xơ cũng hỗ trợ tăng cường hoạt động của cơ tim hiệu quả.

4. Có lợi cho xương khớp

 
Ngoài ra, các dưỡng chất từ thực vật có trong cải xoong như isothiocyanates và gluconasturtiin có tác dụng giúp xương chắc khỏe, chống lại tình trạng nhiễm trùng, giúp duy trì mô liên kết khỏe mạnh và phòng ngừa chứng thiếu sắt ở trẻ nhỏ.
Hơn nữa, rau xà lách xoong còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho xương khớp như canxi, phốt pho. Nhờ sự có mặt của vitamin K và magie, quá trình hấp thu canxi từ ruột non được tối ưu hơn. Chính vì thế, mẹ nên tập cho bé ăn các loại rau xanh ngay từ nhỏ để có hệ xương chắc khỏe nhé.

5. Rau xà lách xoong giúp ngăn ngừa ung thư

 
Điểm thú vị ở các loại rau họ cải là có chứa glucosinates, hợp chất sẽ được chuyển hóa thành phenylethyl isothiocynate (PEITC) khi được cắt, thái bằng dao hoặc thông qua động tác nhai.
Chất này có khả năng chống lại ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị hư hại, đồng thời ngăn chặn sự lan rộng của các khối u. Isothiocyanates đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa tình trạng ung thư ruột kết và ung thư phổi.
Vì là loại rau lá xanh nên cải xoong hiển nhiên sở hữu hợp chất chứa lưu huỳnh sulforaphane. Chất này đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư bằng cách giải phóng hàng loạt enzyme chống oxy hóa chống lai các chất gây ung thư.


6. Tốt cho mắt

Trẻ gặp vấn đề về thị lực nên được cho ăn rau xà lách xoong nhiều hơn. Bởi thành phần của nó có chứa hàm lượng cao zeaxanthin và lutein là những dưỡng chất giúp cải thiện thị lực. Ngoài lợi ích này thì vitamin A có trong loại rau này còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.


7. Nguồn dồi dào canxi

 
Ngoài vai trò củng cố sức khỏe xương khớp thì canxi còn có tác động nhất định đến việc giảm huyết áp, cũng như cải thiện tình trạng rối loạn chức năng nội mô và hạn chế kết tập tiểu cầu.
Viecj bổ sung canxi cho cơ thể thông qua nguồn thực phẩm tự nhiên như cải xoong cũng được chứng minh là an toàn và không gây ra những tác dụng bất lợi cho tim mạch. Điều này là một trong những mối lo không hề nhỏ với nhiều người sử dụng thực phẩm bổ sung liều cao.
Theo đó, trẻ em chỉ cần bổ sung canxi thông qua chế độ ăn hằng ngày với nhu cầu khoảng 500mg. Với một số trường hợp, trẻ có thể cần bổ sung 1000mg/ngày, tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc bổ sung quá nhiều khoáng chất này sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa và gây hại cho cơ thể. Vì thế, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bổ sung canxi bằng thực phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa.


Những mặt bất lợi khi cho trẻ ăn rau cải xoong mẹ cần biết

 
Việc tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào với số lượng quá nhiều đều sẽ không tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu ăn quá nhiều rau cải xoong trong ngày, trẻ sẽ dễ bị mất nước hoặc đau bụng. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cũng được khuyến cáo không nên tiêu thụ nhiều rau này vì nó có thể gây sảy thai.
Cải xoong được ghi nhận là không an toàn khi dùng làm thuốc trị bệnh cho trẻ, đặc biệt là với những bé dưới 4 tuổi. Loại rau này cũng không được khuyến khích sử dụng với người đang bị loét dạ dày tá tràng.
Có khá nhiều tthắc mắc xoay quanh chuyện rau xà lách xoong nên ăn bao nhiêu thì tốt. Có ý kiến cho rằng loại rau này có thể dùng thoải mái và không hạn chế số lượng vì có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, số khác lại nhấn mạnh ăn quá nhiều cải xoong dễ gặp các vấn đề liên quan đến bàng quang hoặc viêm bàng quang bởi xét về bản chất, cải xoong có đặc tính tương tự như thuốc lợi tiểu.
Lưu ý là với hàm lượng iod cao, những đối tượng đang mắc bệnh cường giáp cũng nên hạn chế việc ăn nhiều cải xoong.


4 lưu ý quan trọng khi cho trẻ dùng rau cải xoong

 
Ngâm rửa kỹ: Do thường được trồng trong ao hồ- nơi có sự hiện diện của các loại ký sinh trùng, ấu trùng hoặc các tác nhân gây bệnh nên mẹ cần rửa thật kỹ (có thể ngâm nước pha muối/giấm loãng).
 
Các đối tượng không nên dùng: Trẻ được chuẩn đoán là có vấn đề về dạ dày, mắc bệnh thận hoặc gặp vấn đề suy giảm miễn dịch nên tránh dùng cải xoong để không làm trầm trọng thêm những tình trạng trên.
 
Không cùng hản sản: Vì lượng vitamin C có trong cải xoong kết hợp với asen trong hải sản sẽ sinh ra những chất có hại cho cơ thể.
Ưu tiên rau sạch, nguồn gốc rõ ràng: Bạn nên mua rau cải xoong từ những nguồn an toàn, có thể là tại các siêu thị hoặc cửa hàng chuyên về các loại thực phẩm hữu cơ.
 
Trên đây là những thông tin về 7 tác dụng tuyệt vời của rau xà lách xoong với sức khỏe trẻ em. Để đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa tình trạng ốm vặt cho trẻ, mẹ hãy bổ sung loại rau này vào thực đơn của con. Đừng quên kết hợp với các loại thực phẩm khác để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho con bạn nhé!