Biện pháp giúp trẻ nắm vững 12 biển báo giao thông

I/ Lý do chọn đề tài:

Việc lồng ghép nội dung giáo dục ATGT vào các tiết học và các hoạt động giáo dục khác là một việc làm cấp bách và cần thiết trong xã hội hiện nay, nhằm bước đầu cho trẻ làm quen các quy tắc giao thông thường gặp khi tham gia giao thông hàng ngày để từ đó hình thành cho trẻ ngay từ lúc còn thơ ý thức, với quen tự giác chấp hành về luật ATGT nói chung và phòng tránh được những tai nạn giao thông cho chính mình và cho cộng đồng.

II/ Khảo sát thực trạng:

Thực tế khi đi dự giờ chéo hoặc dự các tiết thao giảng của đồng nghiệp, các tiết dạy trên lớp, những giờ học về trật tự ATGT, kết quả cháu đạt không như mong muốn của tập thể giáo viên. Trong đó đã kết hợp sử dụng ĐDDH để hướng dẫn cháu như cho cháu xem các biển báo và đọc lại các nội dung của biển báo theo cô. Ở những hoạt động khác như cho cháu đọc thơ, bài hát … để củng cố kiến thức. Nhưng kết quả kết quả cũng chỉ đạt ½ cháu nhớ được nội dung của các biển báo.

Nắm bắt được tâm sinh lý trẻ “Qua chơi mà học, học bằng hình thức chơi”. Như vậy việc cung cấp kiến thức cho trẻ nếu được tổ chức bằng nhiều hình thức trò chơi thì việc học sẽ trở nên hào hứng và thu lại kết quả cao hơn. Bởi vì trẻ học đạt kết quả cao khi cháu cảm thấy thích thú và thường trẻ học bằng cách trải nghiệm. Đây là con đường tốt nhất để giúp trẻ phát triển các khái niệm, các biểu hiện ở trẻ. Đối với trẻ ở nông thôn như thị trấn Phú Long hàng ngày đi trên con đường đất cát không có vỉa hè, không biển báo giao thông, không nhà gà, bến tàu …Thì việc giúp trẻ nắm sâu kiến thức sơ đẳng về luật ATGT thật không dễ dàng gì. Từ những thực tế trên chúng tôi suy nghĩ và đi đến thống nhất cách thực hiện như sau

Rate this post