Điều gì làm nên một hiệu trưởng xuất sắc?

Bài viết là những chia sẻ của các hiệu trưởng một số trường tiểu học danh tiếng, trong việc làm thế nào để họ xây dựng sự thành công cho trường mình.

Bạn dễ nhận thấy rằng người tác động nhiều nhất tới cuộc sống của con khi ở trường là giáo viên. Nhưng chắc hẳn bạn cũng đồng tình rằng chính hiệu trưởng mới là người có trách nhiệm trong việc cung cấp một chương trình giáo dục chất lượng cho học sinh toàn trường.

Điều gì làm nên một hiệu trưởng giỏi? Những người hiệu trưởng khác nhau sẽ đưa ra những chiến lược khác nhau; bản thân họ có tính khí và phong cách lãnh đạo riêng. Tuy nhiên, những người giỏi nhất thường có 4 điểm chung sau:
Trong công việc:

Hãy lắng nghe người hiệu trưởng nói về sự hoàn hảo và nền giáo dục.

• Những người hiệu trưởng xuất sắc chịu trách nhiệm cho thành công của trường.
• Những người hiệu trưởng xuất sắc định hướng phương pháp dạy và học cho toàn trường.
• Những người hiệu trưởng xuất sắc phát triển đội ngũ nhân viên – giáo viên; và biết cách giữ chân những giáo viên giỏi.
• Những hiệu trưởng xuất sắc biết xây dựng một tập thể giáo viên – nhân viên trong sạch, vững mạnh.

Đội ngũ GreatSchools đã trao đổi với một số hiệu trưởng trường công lập tại Sanfrancisco, từ đó khắc họa nên chân dung của các hiệu trưởng này như sau:

1. Những người hiệu trưởng xuất sắc chịu trách nhiệm cho thành công của trường.

Các hiệu trưởng giỏi tin rằng những vấn đề của trường học là những vấn đề của chính bản thân mình, họ không ngừng cố gắng giải quyết chúng. Nếu một học sinh có vấn đề trong học tập, một người hiệu trưởng tốt nhận thức nhiệm vụ của họ là phải tìm hiểu nguyên nhân: Liệu khả năng học tập của học sinh đó bị hạn chế? Hay do học sinh đó thường xuyên nghỉ học? Thậm chí học sinh đó có tham gia vào băng nhóm nào không?
Những hiệu trưởng tốt cũng luôn sáng tạo trong sự giải quyết vấn đề và tiếp cận thử thách với quan điểm nghiêm túc. Họ tìm cách thực hiện những ý tưởng mới, hơn là giữ nguyên tình trạng hạn chế hiện tại của trường.

Các câu hỏi để hỏi ở trường con bạn

1. Hỏi hiệu trưởng: Những thách thức gì mà trường đang đối mặt?
2. Hỏi hiệu trưởng: Đâu là những kế hoạch để đối phó với những thách thức này?
3. Hỏi giáo viên của con: Hiệu trưởng tham gia như thế nào khi trong lớp có một học sinh có vấn đề rắc rối?

Ví dụ, hầu hết các trường ngày nay có ngân sách hạn chế, điều đó gây khó khăn trong việc chi trả cho các chương trình sáng tạo mới. Khi Margaret Chiu, hiệu trưởng trường Galileo, tìm ra 1 chương trình mà bà nghĩ rằng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho học sinh của mình, bà không lãng phí thời gian kêu than về sự thiếu hụt nguồn ngân sách. Bà trở nên vô cùng bận rộn: ngay lập tức nghĩ về ai trong cộng đồng mà trường có thể yêu cầu giúp đỡ hỗ trợ chương trình. Bà cũng chủ động tạo lập những mối quan hệ với các doanh nghiệp, các trường học cùng cấp trong địa phương, các tổ chức chăm sóc y tế chuyên nghiệp có thể giúp làm phong phú thêm cho chương trình của trường.

Dù những thách thức họ đối mặt, những hiệu trưởng giỏi không hối tiếc vì sao trường mình không thể thành công. Thay vì đó, họ biến nó thành cơ hội để tìm hiểu làm thế nào trường mình có thể nổi bật hơn, và làm mọi thứ họ có thể để làm điều này xảy ra.

2. Những người hiệu trưởng xuất sắc định hướng phương pháp dạy và học cho toàn trường

Hiệu trưởng tại các trường thành công hiểu được thế mạnh và nhu cầu của học sinh mình, họ biết điều gì đang xảy ra trong từng lớp học. Những hiệu trưởng này đóng vai trò năng động khi lên kế hoạch và hỗ trợ, hướng dẫn thích hợp cho học sinh trong trường. Họ đảm bảo rằng thời gian trường học và các nguồn học liệu được sử dụng hợp lý cho những thành tích của học sinh.

Các câu hỏi để hỏi ở trường con bạn

1. Hỏi hiệu trưởng: Đâu là các mục tiêu học tập chủ đạo của trường?
2. Hỏi hiệu trưởng: Nhà trường đã/đang làm những gì để đạt được những mục tiêu đó?
3. Thống kê số liệu của trường và hỏi hiệu trưởng: Làm thế nào trường xác định được những điểm yếu của trường cũng như trong thành tích của học sinh?

Môn ngoại ngữ của gần 60% học sinh trường tiểu học Moscone là tiếng Anh. Hiệu trưởng Patty Martel xác định rằng tất cả học sinh của mình phải đạt được sự thông thạo tiếng Anh trước khi chuyển lên trường THCS.

Để hỗ trợ đạt mục tiêu này, bà phân bổ tiền từ nguồn ngân quỹ vốn hạn chế của trường nhằm thúc đẩy chương trình can thiệp sớm: học tiếng Anh sớm nhất khi học sinh bắt đầu vào lớp Một, làm quen các hoạt động tiếp xúc với học đọc – học viết. Đọc và viết tiếng Anh tích hợp vào nghệ thuật, khoa học và mọi hoạt động mà học sinh tham gia.

Hiệu trưởng cũng cần có khả năng đánh giá thông qua kết quả các kỳ kiểm tra, từ đó giúp giáo viên đặt mục tiêu thực tế, cải thiện sự giảng dạy, cũng như cải thiện nguồn học liệu.

Khi kết quả kiểm tra tại trường tiểu học Alvarado thể hiện một vài nhóm học sinh không học đọc và viết tốt như những nhóm khác, hiệu trưởng David Weiner đề nghị phát triển các kế hoạch bổ trợ. Giáo viên toàn trường phối hợp lên chương trình hướng dẫn đọc -viết, nhờ đó những học sinh kém có thể nhận được chỉ dẫn trực tiếp từ các chuyên gia học đọc viết bên cạnh sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm lớp.

Những hiệu trưởng giỏi liên tục đánh giá những điều gì hiệu quả và những điều gì hạn chế, từ đó sử dụng nguồn lực đang có nhằm đưa ra sự cải tiến hiệu quả.

3. Những người hiệu trưởng xuất sắc phát triển đội ngũ nhân viên- giáo viên; và biết cách giữ chân những giáo viên giỏi
Một trong những vai trò quan trọng nhất của hiệu trưởng: đảm bảo rằng mọi học sinh trong trường được dạy bởi những giáo viên giỏi nhất.

Mặc dù có thể là việc tốn nhiều thời gian, nhưng hiệu trưởng phải đầu tư thời gian và trí lực tuyển dụng các giáo viên giỏi, tích cực, hăng hái đến với trường mình. Hiệu trưởng nên tham dự các tiết giảng của giáo viên để đánh giá chính xác, đồng thời họ nên mở rộng cửa trường để học sinh và giáo viên tham quan. Từ đó, hiệu trưởng tìm và mời những người tốt nhất gia nhập trường.

Nếu bạn là hiệu trưởng và đang cần tuyển giáo viên giỏi, hãy chia sẻ thông tin với những hiệu trưởng khác, tìm hiểu những giáo viên giàu kinh nghiệm, có chất lượng.

Hiệu trưởng cũng phải duy trì và phát triển đội ngũ giáo viên giàu chất lượng. Những cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng sự lãnh đạo của hiệu trưởng là chìa khóa trong quyết định của một giáo viên ở lại trường hay không. Hiệu trưởng nên ưu tiên thời gian để quan sát giáo viên trong lớp.

Các câu hỏi để hỏi ở trường con bạn

1. Hỏi hiệu tưởng: Quy trình tuyển dụng giáo viên mới ở trường thế nào?
2. Hỏi giáo viên của con: Hiệu trưởng có hay dự giờ lớp con không?
3. Hỏi hiệu trưởng: Những giáo viên giỏi của trường được đánh giá theo những tiêu chí gì? Chế độ đãi ngộ dành cho giáo viên giỏi có gì khác?

Hiệu trưởng nên thường xuyên đặt ra những buổi hội thảo, hay đưa ra những yêu cầu nghiên cứu khoa học để giáo viên trong trường tham gia, từ đó có những cơ hội cho giáo viên giỏi thể hiện, cũng như cơ hội bồi dưỡng, phát triển chuyên môn cho đội ngũ giáo viên trong trường.

Khi nhận ra chương trình giáo dục chung của bang không phù hợp với mục tiêu của trường, Hiệu trưởng Marcia Parrot – trường tiểu học Miraloma – đã từ chối tham gia. Bà đánh giá: chương trình đào tạo giáo viên của bang tốn nhiều thời gian, không có hiệu quả cao, kỹ năng trong chương trình không phù hợp với chương trình của trường, những người hướng dẫn chương trình không thể giúp giáo viên trường tích hợp 2 chương trình: chương trình của bang và của trường với nhau. Mặc dù bà không bảo thủ quyết định với phòng giáo dục địa phương, nhưng bà kiên quyết rằng giáo viên trường không dành thời gian cho chương trình bang, bởi trường không thể sử dụng chương trình này giúp ích học sinh của mình.
Hiệu trưởng cũng phải giữ những giáo viên giỏi theo phương pháp chuyên nghiệp, bằng cách chỉ cho họ thấy rằng nỗ lực của họ có được đánh giá đúng, những cống hiến của họ đóng góp cải thiện chất lượng cho trường.

Hiệu trưởng Martel đùa rằng bà giữ chân giáo viên tại Moscone chỉ đơn giản bằng cách làm tất cả những nhiệm vụ cần thiết của một người hiệu trưởng. Dù bà nhận xét một cách thoải mái, nhưng lời nhận xét đó phản chiếu sự tôn trọng dành cho các giáo viên và sự nhận thức của bà rằng giáo viên của trường làm việc vô cùng cố gắng.

Dành thời gian để lên kế hoạch với các giáo viên khác là một cách để hiệu trưởng có thể hỗ trợ giáo viên và khẳng định với họ mình là người lãnh đạo giàu kinh nghiệm.

Một trong những thay đổi đầu tiên của hiệu trưởng Chiu làm tại Galileo là thay đổi lịch học của trường để cho phép mỗi tuần các giáo viên họp mặt cùng nhau, lên kế hoạch.

Adelina Aramburo, hiệu trưởng cũ của trường tiểu học Daniel Webster luôn chắc chắn rằng quỹ của trường bao gồm cả tiền trả thêm việc làm ngoài giờ mỗi tháng cho các giáo viên. Bà tin rằng điều này giúp giáo viên nhận thức: thời gian họ dành cho những cuộc gặp gỡ và lên chương trình cùng nhau bên ngoài văn phòng cũng được coi trọng và đánh giá cao.

4. Những hiệu trưởng xuất sắc biết xây dựng một tập thể giáo viên-nhân viên trong sạch, vững mạnh.

Cho một trường học được thành công, nhà quản trị, giáo viên, phụ huynh và đội ngũ hỗ trợ phải làm việc như một đội. Hiệu trưởng làm việc với đội ngũ của mình để tạo cho trường thành một nơi chào đón mọi học sinh và gia đình họ.

Hiệu trưởng Parrott tại Miraloma giữ buổi họp trao đổi hàng tháng giữa phụ huynh và học sinh đều đặn, bà nhiệt tình làm việc mỗi khi có phụ huynh tìm đến mình để đưa ra những câu hỏi. Bà cũng lên lịch cho những buổi gặp gỡ đột xuất cũng như mỗi khi có phụ huynh đến trường đón con (ví dụ: chương trình gặp gỡ gần gũi học sinh, phụ huynh sau giờ học mỗi ngày).

Các câu hỏi để hỏi ở trường con bạn

1. Hỏi con: Con có cảm giác an toàn khi ở trường không?
2. Hỏi con: Con có thấy kỷ luật của trường rõ ràng không? Tất cả học sinh trong trường có được đối xử bình đẳng?
3. Hỏi hiệu trưởng: Phụ huynh có thể tham gia đóng góp gì cho nhà trường?

Một tập thể trường vững mạnh là nơi học sinh thấy an toàn và chúng thấy được đối xử bình đẳng. Nhiệm vụ của hiệu trưởng là tạo ra không khí an toàn nơi trẻ học tập. Năm đầu tiên ở trường trung học Balboa, hiệu trưởng Gray đã quan tâm về sự hiện diện của một băng đảng trong trường. Mặc dù bà phải làm việc nhiều tối và vào cả cuối tuần: bà gặp riêng phụ huynh của các học sinh cá biệt, nhưng cuối cùng hành động của bà đã gửi đi thành công một thông điệp mạnh mẽ về sự cam kết: Tạo lập một môi trường an toàn tại trường Balboa.
Ngọc Mai mamnon.com

Rate this post