Hãy bảo vệ hàm răng xinh đẹp!

Các loại bánh kẹo như kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo dẻo, mứt trái cây, bánh quy, socola ngọt ngào với nhiều hương vị làm bé cực kỳ thích. Nhiều lúc bé sẽ bỏ cả bữa ăn chính chỉ vì ăn quá nhiều bánh kẹo. Tuy nhiên chúng dễ khiến cho răng bé bị sâu.ư

Trong bánh kẹo có chứa nhiều chất đường ngoại sinh, khiến các loại vi khuẩn sâu răng có trong miệng trẻ sẽ hoạt động tích cực hơn và biến các chất ngọt đó thành acid bám vào răng trẻ.

Răng sữa của trẻ yếu có cấu trúc chưa bền vững, lớp men răng mỏng, dễ bị tổn thương hơn người trưởng thành, vì vậy sâu răng diễn ra với tốc độ nhanh hơn và khó phòng ngừa hơn.

Răng bé bị sâu do ăn nhiều bánh kẹo

Nếu có quá nhiều đường dính trên răng của bé, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng nướu. Bởi vì cơ thể phản ứng với các loại nhiễm trùng khác nhau, những chiếc kẹo bánh ngọt ngào và quyến rũ kia có thể dẫn đến viêm động mạch vành.

Bé dễ bị viêm nướu do đường trong bánh kẹo

Thêm nữa việc chải răng sơ sài sau khi ăn hoặc bỏ qua chải răng cũng làm sâu răng tiến triển nhanh hơn. Đôi khi cha mẹ không kiểm tra nên không biết rằng bé có thể đang chải răng sai cách, không thể làm sạch hết đường bám trên răng được, tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển.

Khi răng bé bị sâu răng, hoạt động ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng lớn, trẻ bị đau liên tục dẫn đến tình trạng hay bỏ bữa, đôi khi phát sốt, khiến trẻ dễ bị sụt cân, hoạt động thể chất lẫn tinh thần đều giảm sút.

Tốt hơn hết là hạn chế bé ăn bánh kẹo, quy định cụ thể là ăn bao nhiêu lần và số lượng như thế nào. Bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng từ rau củ, các loại vitamin, canxi,… các loại trái cây có vị ngọt tự nhiên sẽ giúp trẻ không có cảm giác thèm ngọt quá nhiều.

Tôi là một con Sâu Răng, tôi sống thoải mái trong miệng một chú Gấu con.

Chú Gấu này rất lười đánh răng. Ngày ngày tôi và các bạn của tôi đục khoét các kẽ răng của Gấu con để nhặt thức ăn. Món ăn mà tôi ưa thích nhất là sôcôla và bánh kẹo.

Một hôm, vào ngày sinh nhật của Gấu con, các bạn của chú đến rất đông, Mèo và Thỏ mang bánh ga tô, các bạn chim mang các viên kẹo đủ màu sắc, Chó thì mang đến một hộp kẹo sôcôla, còn Rùa mang bánh bích qui… đến tặng Gấu. Gấu ta thích lắm, chú ăn rất ngon lành và không ngớt lời khen: “ Ôi ! Sao toàn thứ ngon thế này! Tôi cảm ơn các bạn”.

Khi buổi tiệc sinh nhật đã tan, các bạn đã về hết, như thường lệ, Gấu con không đánh răng mà nhảy tót lên giường đi ngủ. Chỉ chờ có thế, chúng tôi – những con Sâu Răng nhảy ra mở tiệc linh đình, chúng tôi gặm, cậy, đục khoét những chiếc răng bám đầy bánh kẹo của Gấu con. Đêm đó Gấu con ta kêu gào thảm thiết vì đau nhức răng.

Hôm sau, Gấu mẹ phải đưa Gấu con đến bác sĩ khám bệnh. Bác sĩ bảo: “ Này Gấu con, răng cháu sâu nhiều quá, phải chữa ngay thôi. Nếu để lâu sẽ bị sún hết đấy. Cháu nhớ là không nên ăn nhiều bánh kẹo, nhất là vào buổi tối. Hằng ngày phải đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy.

Nhờ lời bác sĩ dặn, ngày nào Gấu con cũng chăm chỉ đánh răng. Chú đánh răng rất cẩn thận, đánh mặt trước, mặt sau của răng theo đúng lời dặn của bác sĩ làm cho răng trắng bóng. Gấu con không ăn nhiều bánh kẹo mà ăn nhiều các chất bổ khác như thịt, cá, trứng, sữa, rau quả tươi, nên răng của chú ngày càng trở lên chắc và khoẻ hơn.

Còn những chú Sâu Răng chúng tôi thì từ đấy không còn gì để ăn nữa nên phải chạy ra khỏi miệng Gấu con.

Sưu tầm

Rate this post