Hoa hồng cổ điều

Hoa hồng điều cổ hay hồng bạch đào là một trong các giống hoa hồng cổ Việt Nam. Dưới đây, Mầm non Ban Mai tổng hợp các thông tin về cây hồng này bao gồm nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và lợi ích cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây.

1. Nguồn gốc hoa hồng cổ điều

Trước kia hoa hồng điều Việt Nam phân bố rải rác ở các tỉnh phía Bắc như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình,…Hiện nay, chúng đã được nhân giống và trồng ở một số vùng miền khác của nước ta.

hoa hồng điều cổ

Tuy đến nay chưa có tài liệu nào về hoa hồng của Việt Nam cung cấp đầy đủ thông tin bằng chứng rõ ràng về nguồn gốc xa xưa của hồng cổ điều. Có một số nhà vườn lâu năm cho rằng hồng điều là sản phẩm đột biến từ hồng bạch ho do chúng có nhiều đặc điểm từ thân cành lá đến phom hoa giống y chang hồng bạch ho, chỉ khác màu sắc hoa (hoa bạch ho màu trắng còn hoa hồng điều màu cánh sen) và mầm (mầm của hồng bạch ho khi mới lên có màu xanh nhẹ thiên trắng, còn mầm của hồng điều có màu đỏ tươi).

2. Đặc điểm hoa hồng cổ điều

Hoa hồng điều cổ là một giống hồng bụi, có sức sống tốt, sinh trưởng và phát triển ở mức trung bình nhưng lại rất ít khi bị sâu bệnh hại, là loài cây sống lâu năm có những cây vài chục năm tuổi.

hồng điều cổ tuyệt đẹp

Thân cây có sắc tím đỏ, khá mềm và mảnh hơn so với thân cây các giống hồng khác. Lá kép lông chim mọc cách, thon dài với răng cưa thưa, lá có màu xanh đậm pha chút tím.

Rễ cây thuộc loại rễ chùm, ăn ngang rộng, khi cây phát triển mạnh thì sẽ phát sinh nhiều rễ phụ.

Kích thước trung bình của cây trưởng thành là cao 1,5 – 3 m, đường kính tán 1,5 – 3 m. Hoa của Hồng điều cổ được cho là toàn diện nhất vì được cả sắc lẫn hương (sắc không nhạt nhòa cũng không lòe loẹt, hương thơm đậm đà quyến rũ).

+ Hình dáng hoa hồng điều cổ

Hoa hồng điều cổ có hoa cánh kép, cánh dày và cụp đều, số lượng cánh từ 18 – 25 cánh, bông có ít cánh vào mùa hè và nhiều cánh hơn vào mùa đông.

hồng điều cổ tuyệt đẹp

Hoa ra bông đơn hoặc bông chùm 3 – 5 bông, do cành nhánh khá mềm mảnh nên bông hoa thường hay rũ xuống, đường kính hoa trung bình từ 5 – 8 cm.

+ Màu sắc hoa hồng điều cổ:

Màu hồng cánh sen tươi tắn, nhẹ nhàng.

+ Hương thơm:

Hương thơm đậm

+ Độ lặp hoa:

Cứ 5 – 6 tuần cho một lứa hoa mới, cây khá sai hoa và ra hoa liên tục quanh năm.

+ Độ bền hoa:
Hoa từ khi chớm nở tới khi tàn từ 5 – 8 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

3. Hồng đào cổ và hồng điều cổ:

Sự khác biệt giữa hồng điều và hồng đào

4. Công dụng và lợi ích hoa hồng điều cổ

+ Cắt và bó thành từng bó để tặng nhau hay cắm lọ để trang trí bàn làm việc, góc học tập, phòng khách, bàn ăn…

+ Hương thơm của hoa cổ điều lan tỏa khiến chúng ta có cảm giác thư thái hơn sau những giờ phút lao động học tập căng thẳng.

+ Làm trà hoa hồng rất tuyệt vì hoa hồng cổ điều sở hữu mùi hương trà xanh thanh mát mà vị của trà không nồng hay chat.

+ Hoa có thể được cắt lấy bông thắp hương trong những ngày lễ tết, mồng một, ngày rằm.

+ Trồng trong chậu trồng ở ban công, sân vườn, lối ra vào, hiên nhà…. mang đến vẻ tươi tắn, tràn đầy sức sống cho ngôi nhà. Những cây hồng đào gốc to, có dáng thế trồng trong sân vườn biệt thự sẽ là một điểm nhấn thu hút mọi ánh nhìn.
Giá hồng điều cổ thường phụ thuộc vào 2 yếu tố: dáng cây (dáng tree, dáng bụi, chiều cao cây, độ rộng tán …) và độ lớn của đường kính gốc (tỷ lệ thuận với tuổi thọ của cây).

5. Phương pháp nhân giống hoa hồng điều cổ

Hoa hồng điều thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành (vào mùa xuân hoặc mùa thu đông) và chiết cành để tạo dáng tree (hồng một thân).

6. Kỹ thuật trồng hoa hồng điều cổ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

+ Chậu: chậu nhựa hoặc chậu sứ.
+ Đất: đất thịt pha cát.
+ Phân bò hoặc phân gà đã được ủ hoai hoặc phân hữu cơ vi sinh.
+ Trấu hun dở.
Trộn đất, trấu, phân theo tỉ lệ (thể tích) 5 : 3 : 2. Lưu ý: Không trộn các loại phân động vật chưa được ủ hoai hay phân hóa học vào đất.

Bước 2: Trồng cây

+ Cho giá thể đã trộn vào 1/2 chậu.

+ Xé bầu ươm nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng tới bộ rễ.

+ Cho cây vào chậu và phụ thêm giá thể vào xung quanh miệng chậu.

Sau khi trồng cần tưới nước và để cây vào nơi râm mát ít nhất 7 ngày.
Sau đó dần dần cho cây tiếp xúc với ánh nắng và có thể bón phân.

7. Cách chăm sóc hồng điều cổ

+ Ánh sáng: cây ưa nắng, tạo điều kiện cho cây hứng nắng ít nhất 5 – 6 giờ/ngày.

+ Tưới nước:

Tưới nước điều độ để duy trì độ ẩm vừa phải cho đất. Không nên tưới quá muộn, nước đọng lại trên lá dễ phát sinh nấm bệnh. Ngoài tưới, có thể xịt vòi phun áp lực từ mặt dưới lá để ngăn ngừa nhện đỏ hại cây.

+ Bón phân: tùy theo kích cỡ cây để bón phân cho phù hợp.

Nếu cây hoa hồng trưởng thành bón: 2 nắm phân gà/gốc/tháng (chia làm 2 lần bón) hoặc 1 nắm phân dơi/gốc/tháng.
Lưu ý: Ngay sau khi cắt tỉa cành nên bón phân để kích thích cây bật lộc.

+ Cắt tỉa:

Sau mỗi chu kỳ hoa nên bấm tỉa những cành tăm, lá vàng, hoa tàn giúp cây thông thoáng, giảm thiểu sâu bệnh, tạo tán theo ý muốn và đặc biệt cây sẽ bật nhiều mầm lộc, cho nhiều hoa hơn.

+ Sâu bệnh: cây điều cổ có thể mắc một số sâu bệnh trên hoa hồng, cần phải theo dõi thường xuyên tình trạng của cây để phòng và chữa trị kịp thời.

Rate this post