Nguyên nhân khiến bé ngủ không ngon giấc

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, một trong những nguyên nhân khiến bé ngủ không ngon giấc là do bị đói hoặc thiếu vitamin D3.
Xin chào bác sĩ. Bé trai nhà em 6 tháng, nặng 7.3kg, dài 68cm. Cháu bú sữa mẹ hoàn toàn đến 4 tháng, ăn ngon ngủ ngon. Sau 4 tháng mẹ đi làm, cháu không bú bình sữa công thức, gia đình cho ăn bột ăn dặm, cháo rau nghiền, xúc thìa đổ sữa công thức.

4-5h đêm về sáng: cháu bú mẹ khoảng 2 cữ, mỗi cữ bú 10-15 phút.

9h, 11h ăn 2 bữa sữa gần 100ml và bột, 13h ăn bữa cháo 100ml, 16h ăn thêm bữa sữa gần 100ml.

18h tối về mẹ cho bú 1 cữ nửa tiếng, 20h tối mẹ cho bú 1 cữ 15 phút.

21h30 ăn khoảng 200ml sữa công thức, sau đó bú mẹ đến 22h30 đi ngủ.

2-3h đêm cháu thường dậy đòi ăn 60-80ml sữa công thức.

Cháu ít đòi ăn, cho ăn thì ăn không cho ăn thì gục gặc rồi ngủ gà gật. Quãng 3-4 tháng cháu ngủ thẳng giấc từ 11h đêm đến 4-5h sáng. Nhưng từ khi mẹ đi làm cháu ngủ không ngon giấc lắm, hay dậy đêm ăn, vật vã, quay đầu, hơi quấy.

Em cho cháu uống Aquadetrim ngày 1-2 giọt đều đặn từ lúc cháu 3 tháng tuổi. Đến giờ vẫn uống. Nhưng tóc cháu tháng này hầu như không mọc thêm, hơi trụi trụi phía sau gáy, không thành vành khăn rõ nét nhưng rất lơ thơ.

– Vậy em nên điều chỉnh ăn uống thế nào?

– Cữ ăn dặm cuối ngày nên ăn bao nhiêu, lúc mấy giờ, chỉ ăn sữa hay ăn sữa + bột… để cho cháu ngủ thẳng giấc?

– Nên cho uống thêm canxi hay D bổ sung, liều như thế nào thưa bác sĩ?

Xin cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Linh Giang – chinagn…@yahoo.com)

Nguyên nhân khiến bé ngủ không ngon giấc 1

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Con em phát triển chiều cao khá tốt, cân nặng chỉ nhẹ hơn chuẩn một chút nhưng vẫn bình thường. Hiện tượng bé ngủ không ngon giấc có thể do bị đói hoặc có khả năng bị còi xương, tuy em đã cho con uống vitamin D3 nhưng với liều như vậy là chưa đủ. Ngoài ra có thể do thiếu kẽm cũng gây rối loạn giấc ngủ, vì vậy em nên tăng liều vitamin D3 ( Aquadertrim) lên 4 giọt/ngày uống trong 3 tuần sau đó mới duy trì liều 2 giọt/ngày, bổ sung thêm 5mg kẽm dạng siro hoặc cốm/ngày.

Về chế độ ăn nếu cả ngày em đi làm không cho con bú được ban ngày thì nên tăng cường cho cháu bú mẹ buổi sáng, tối, đêm cứ khi nào bé có nhu cầu bú là cho bú.

Ban ngày em nên cho bé ăn cháo xay trộn sữa, hoặc bột ăn liền trộn sữa cũng được, mỗi bữa ăn 120 – 150ml cháo xay hoặc bột trộn sữa, ngày ăn 3 – 4 lần là đủ, bữa ăn dặm cuối cùng có thể ăn lúc 8h tối cũng được, cứ 30ml cháo xay hoặc bột có thể trộn 1 thìa sữa bột trộn lúc cháo hoặc bột đã nguội ấm.

Theo A.family

Rate this post