Sự tham gia phối hợp của gia đình và cộng đồng

SỰ THAM GIA, PHỐI HỢP CỦA GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG VỚI TRƯỜNG MẦM NON TRONG CHĂM SÓC – GIÁO DỤC TRẺ

Việc chăm sóc và giáo dục (CS – GD) trẻ em được chia sẽ trách nhiệm giữa gia đình, các nhà giáo dục và cộng đồng. Trường mầm non chia sẻ trách nhiệm với gia đình và cộng đồng để thúc đẩy và tạo điều kiện tối ưu cho việc chăm sóc và giáo dục trẻ em.

I – SỰ PHỐI HỢP GIỮA TRƯỜNG MẦM NON VỚI GIA ĐÌNH

 1. Nội dung phối hợp giữa trưòng mầm non với gia đình

Để góp phần nâng cao chất lượng CS – GD trẻ ở trường mầm non, nhà trường và nhóm/ lớp cần tạo điều kiện để gia đình có thể tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau. Có thể nêu một số nội dung phối hợp sau đây :

 1. a) Phối hợp thực hiện chương trình chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho trẻ

– Tham gia tổ chức khám sức khỏe, theo dõi sức khỏe của trẻ theo định kì.

– Giáo viên và cha mẹ cùng chia sẻ, trao đổi kiến thức chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

– Phòng chống suy dinh dưỡng và béo phì cho trẻ, có kế hoạch và biện pháp chăm sóc đối với trẻ suy dinh dưỡng và trẻ có khiếm khuyết.

– Đóng góp tiền ăn, các hiện vật theo yêu cầu của nhà trường.

 1. b) Phối hợp thực hiện chương trình giáo dục trẻ

– Tham gia xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường, của nhóm/ lớp.

– Cha mẹ tham gia vào các hoạt động thực hiện các nội dung giáo dục trẻ phù hợp với chương trình, cụ thể là :

  + Tạo điều kiện giúp trẻ được tự do tìm tòi khám phá trong môi trường an toàn theo khả năng và sở thích của mình để trở thành đứa trẻ tò mò, sáng tạo ; tự tin và luôn được hạnh phúc và sở thích của mình để trở thành đứa trẻ tò mò, sáng tạo ; tự tin và luôn được hạnh phúc vì mọi người xung quanh yêu thương, gần gũi trẻ.

  + Chú ý lôi cuốn các thành viên trong gia đình, đặc biệt các thành viên là nam giới : ông, bố, anh, chú, bác tham gia vào việc chăm sóc và dạy trẻ.

  + Coi trọng việc phát triển, can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật.

– Đối với lứa tuổi mầm non, vấn đề  phát hiện sớm sự phát triển không bình thưòng của trẻ rất quan trọng. Chính nhờ có sự phát triển sớm mà nhiều khuyết tật của trẻ có thể được bù đắp và thích nghi, thậm chí tiến tới bình thường nếu được giúp đỡ kịp thời và đúng đắn. Nhà trường cần cung cấp hoặc giới thiệu cho các bậc cha mẹ trẻ biết các mốc phát triển bình thường của trẻ và những vấn đề cần lưu ý trong sự phát triển của trẻ để có thể phát hiện và can thiệp sớm

– Đối với mẫu giáo 5 tuổi, nhà trường cần tư vấn để bố mẹ trẻ và cảc thành viên trong gia đình có thể chuẩn bị cho trẻ các kĩ năng tiền đọc viết, tâm thế sẳn sàng đi học tiểu học.

– Phối hợp với nhà trường trong việc tổ chức ngày lễ, ngày hội, tổ chức ngày sinh nhật cho trẻ.

– Tạo môi trường an toàn về tình cảm cho trẻ : Ở lớp, cô giáo cần tạo môi trường thân tình, gần gũi như ở nhà. Lúc trẻ về nhà, bố mẹ nên lắng nghe những câu chuyện của trẻ về trường lớp, các bạn hoặc hỏi han trẻ về những gì đã xảy ra ở lớp, cố gắng động viên và giáo viên những thay đổi của con mình, ví dụ như thói quen ăn uống, sức khỏe, cá tính, … để giáo viên có biện pháp CS – GD phù hợp.

 1. c) Phối hợp kiểm tra đánh giá công tác CS – GD trẻ của trường/ mầm non

– Tham gia cùng với Ban giám hiệu nhà trường kiểm tra đánh giá chất lượng CS – GD diễn ra hằng ngày, trao đổi kịp thời để giáo viên có sự điều chỉnh torng nội dung và phương pháp CS – GD trẻ và phụ huynh.

 1. d) Tham gia xây dựng cơ sở vật chất

– Tham gia lao động vệ sinh trường lớp, trồng cây xanh, làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ.

– Đóng góp xây dựng, cải tạo trường/ nhóm, lớp, công trình vệ sinh, … theo quy định và theo thỏa thuận.

– Đóng góp những hiện vật cho nhóm/ lớp hoặc trường mầm non như : bàn, ghế, quy định leo, cầu trượt, các vật liệu cho trẻ thực hành, …

 1. Hình thức phối hợp của nhà trường với gia đình

– Qua bảng thông báo, góc “Tuyên truyền cho cha mẹ” của nhà trường hoặc tại mỗi nhóm lớp : thông tin tuyên truyền tới  phụ huynh các kiến thức CS – GD trẻ hoặc thông  báo về nội dung hoạt động ; các yêu cầu của nhà trường đối với gia đình ; hoặc những nội dung mà gia đình cần phối hợp với cô giáo trong việc thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ.

– Trao đổi thưởng xuyên, hằng ngày trong các giờ đón, trả trẻ.

– Tổ chức họp phụ huynh định kì (3 lần/ 1 năm) : Thông báo cho giáo dục công việc, thảo luận về các hình thức phối hợp giữa gia đình và nhà trường (họp đầu năm) kềt hợp phổ biến kiến thức CS – GD trẻ cho cha mẹ.

– Tổ chức những buổi sinh hoạt, phổ biến kiến thức chăm sóc giáo dục trẻ theo chuyện đặc biệt hoặc khi có dịch bệnh. Đối với trẻ mẫu giáo lớn, cần chú trọng các chuyên đề, các nội dung về chuẩn bị cho trẻ vào lớp một, phòng chống béo phì và suy dinh dưỡng.

– Thông qua các đợt kiểm tra sức khỏe cho trẻ.

– Thông qua các hội thi, hoạt động văn hóa văn nghệ.

– Cán bộ, giáo viên đến thăm trẻ tại nhà.

– Hôm thư cha mẹ.

– Phụ huynh tham quan hoạt động của trường mầm non.

– Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng (đài truyền hình, truyền thanh, …).

 1. Một số công việc giáo viên cần làm để thu hút sự tham gia, phối hợp của cha mẹ

Để tạo sự tin tưỏng và thu hút sự tham gia của phụ huynh vào các hoạt động CS – GD trẻ của lớp và của nhà trường, giáo viên  cần phải :

– Lắng nghe  ý kiến của cha mẹ trẻ ; chủ động xây dựng mối quan hệ tốt với phụ huynh ; sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ các kiến thức CS – GD trẻ khi gia đình có yêu cầu.

– Thông tin đầy đủ cho cha mẹ trẻ về chương trình CS – GD trẻ ở trường bảng nhiều hình thức khác nhau như : họp phụ huynh, bảng thông báo, góc trao đổi với phụ huynh, …

(Ví dụ : Trước ngày tiếp nhận trẻ vào trường/ lớp của giáo viên và của trẻ).

– Liên lạc thường xuyên với gia đình để tìm hiểu sinh hoạt thay đổi của trẻ nếu có để kịp thời có biện pháp tác động  CS – GD  phù hợp.

– Thống nhất với các bật cha mẹ về nội quy, các hình thức và biện pháp phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường trong từng giai đoạn và cả năm học.

– Trong quá phối hợp với các bậc cha mẹ, giáo viên cần căn cứ vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của từn gia đình để có hình thức phối hợp phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

– Trong khi lập kế hoạch của chủ đề, kế hoạch tuần, giáo viên cần phải đưa nội dung phối hợp với gia đình vào kế hoạch, cần nêu những yêu cầu cụ thể về cần phối hợp với gia đình để thực hiện chủ đề đó. (Ví dụ  : Từ ngày…. đến ngày……. cần phụ huynh đóng góp vật liệu : giấy báo cũ, bìa, cây, hạt … ) ở nhà phụ huynh đọc cho trẻ nghe thơ, chuyện về gia đình, cô giáo ; phụ huynh tạo điều kiện cho trẻ củng cố kĩ năng rửa tay, đánh răng, rửa mặt, …). Những yêu cầu này giáo viên nên thông báo cho phụ huynh trong giờ đón, trả trẻ ở góc “tuyên truyền cho cha mẹ”. Sau một thời gian đưa ra yêu cầu đối với phụ huynh, giáo viên có thể đưa ra một số thông tin ; thông báo danh sách những phụ huynh đã thực hiện yêu cầu, hoặc nhắc lại yêu cầu với một số phụ huynh. Khi đánh giá sau chủ đề, giáo viên phải có nhận xét về công tác phối hợp với gia đình phục vụ cho việc thực hiện chủ đề (những gì) đã thực hiện được, còn tồn tại gì, có gì cần rút kinh nghiệm, hướng giải quyết như thế nào).

 1. Phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong vấn đề CS – GD trẻ khuyết tật

– Nhà trường, giáo viên cần cung cấp hoặc giới thiệu cho các bậc cha mẹ trẻ biết các mốc phát triển bình thường của trẻ, và những vấn đề cần lưu ý trong sự phát triển của trẻ để có thể phát hiện và can thiệp sớm khi thấy trẻ có những biểu hiện không bình thường.

– Đối với những gia đình có trẻ khuyết tật, giáo viên cần nói rõ để các bậc các bậc cha mẹ hiểu là không nên che giấu khuyết tật của con mình mà nên mạnh dạn và thẳng thắn trao đổi với giáo viên về những hạn chề của trẻ. Giáo dục nên cho trẻ đến học lớp mẫu giáo hòa nhập để tạo cơ hội cho trẻ được giao tiếp với những người xung quanh. Bố mẹ nên cùng giáo viên giúp đỡ trẻ khắc phục những thói quen không tốt, trong những trường hợp cần thíết, có thể cùng giáo viên tìm đến các nhà chuyên môn để được giúp đỡ và tư vấn. Cần giải thích để phụ huynh nhận thức được nguy cơ lớn nhất của khuyết tật xảy ra ở tuổi tiền học đường đó là có thể dẫn tới sự ngưng trệ quá trình phát triển bình thường do trở ngại gây ra đối với khả năng thích nghi của trẻ khuyết tật và sự hạn chề trầm trọng trẻ tiến tới sự thành thục và độc lập. Đa số trẻ khuyết tật có khả năng thích nghi của trẻ khuyết tật có khả năng thích nghi hoặc có thể được phù hồi hoặc bù trừ nếu được phát hiện sớm và có các biện pháp xử lí thích hợp.

Chất lượng CS – GD trẻ trong trường mầm non phụ thuộc vào sự tham gia đóng góp của gia đình trẻ. Vì vậy trong quá trình giáo dục, nhà trường và giáo viên cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với gia đình bằng nhiều nội dung, nhà trưòng và giáo viên cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với gia đình bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú để tạo điều kiện cho công tác CS – GD trẻ có hiệu quả

III SỰ PHỐI HỢP CỦA TRƯỜNG MẦM NON VÀ CỘNG ĐỒNG TRONG CS – GD TRẺ

 1. Nội dung phối hợp với các ban ngành, đoàn thể

 2. a) Tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương

Các nhà quản lí giáo dục mầm non (GDMN) phải chủ động tham mưu kịp thời với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về kế hoạch hoạt động của nhà trường để các cấp lãnh đạp đưa vào chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương hằng năm. Cụ thể các nội dung cần tham mưu :

– Tăng cường cơ sở vật chất cho trường mầm non (trường sở, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, …).

– Chỉ tiêu huy động tẻ trong độ tuổi đến lớp.\

– Hổ trợ đời sống giáo viên, đặc biệt đối với giáo viên ngoài biên chế.

– Quy hoạch, cấp đất cho trường mầm non đáp ứng nhu cầu CS – GD trẻ.

 1. b) Phối hợp với Hội phụ nữảnh hưởng

– Nâng cao nhận thức và năng lực của phụ nữ, của nhân dân để họ tham gia tích cực vào việc tính chất, quản lí thực hiện các hoạt động CS – GD trẻ.

– Các cơ sở  GDMN phối hợp với đội ngũ tuyên truyền viên của hội liên hiệp phụ nữ để trang bị cho hội viên phụ nữ những kiến thức nuôi dạy con theo khoa học. (Ví dụ : Cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng, cách chế biến các bữa ăn đủ chất dinh dưỡng ; tiêm chủng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ; theo dõi biểu đồ tăng trường để phát hiện còi xương, suy dinh dưỡng hoặc béo phì ; đảm bảo an toàn về thể chất và tâm lí cho trẻ, …).

– Các cơ sở GDMN cùng với Hội phụ nữ thực hiện các dự án như giáo dục dinh dưỡng VAC cho các đối tượng được hưởng là bà mẹ có con trước tuổi  đến trường, có con suy dinh dưỡng.

– Phối hợp tổ chức các hội thi “Kiến thức mẹ, sức khỏe con”, “Mẹ duyên dáng, con khỏe ngoan” để động viên đông đảo các tầng lớp phụ nữ học tập trau đổi kiến thức và nuôi dạy con nên người.

– Vận động cha mẹ đóng góp xây dựng trường lớp, chỉ trả lương cho cô, vận động các ban ngành, các tổ chức kinh tế. …. đầu cơ sở vật chất thiết bị cho GDMN.

 1. c) Phối hợp với trung tâm ý tế cùng chăm lo sức khỏe cho trẻ.

– Tạo môi trường sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn.

– Khám sừc khỏe định kì cho trẻ.

– Hướng dẫn các bậc cha mẹ phòng chống một số bệnh thường gặp ở trẻ em : các bệnh về hô hấp, các bệnh về hô hấp, còi xương, suy dinh dưỡng, tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, …

 1. d) Phối hợp với Ủy ban Dân số Gia đình và Trẻ em : Có chương trình hành động vì trẻ em, phát động tháng hành động vì trẻ em để bảo vệ các thực hiện quyền trẻ em.

đ) Phối hợp với Đoàn thanh niên : Phát động phong trào làm đồ chơi, đồ dùng cho trẻ, đóng góp công sức lao động xây dựng cơ sở vật chất cho các cơ sở GDMN. Phố biến kiến thức CS – GD trẻ.

 1. e) Phối hợp với Hội nông dân và các tổ chức khác.

Cùng với hội nộng dân tham mưu với chính quyền địa phương tạo điều kiện cấp đất có mặt bằng phù hợp với nhu cầu của trưòng mầm non, có đất làm VAC để bổ sung chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày cho trẻ, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ngoài ra các ơ sở GDMN có thể kết hợp với Hội cựu chiến binh. Hội người cao tuổi, Hội chủ thập đỏ để tạo thành một một lực lượng hùng hậu, rộng khắp, ủng hộ tích cực cho sự nghiệp phát triển GDMN của địa phương.

2.Hình thức phối hợp hoạt động

– Thông qua các cuộc họp, hội nghị mà cán bộ giáo viên trường mầm non được tham dự.

– Góc tuyên truyền cho cha mẹ ở trường mầm non.

– Qua các buổi họp phụ huynh của nhà trường.

– Qua các buổi họp phụ huynh của nhà trường.

– Qua các buổi họp phụ huynh của nhà trường.

– Qua các phương tiện truyền thống đại chúng : phát thanh, truyền hình, sách báo, …

– Qua các buổi phổ biến kiến thức của Hội phụ nữ.

– Qua các buổi họp của Hội nông dân, thôn, xóm.

– Tổ chức các hội thi.

– Thành lập các câu lạ bộ tư vấn về CS – GD trẻ thơ.

– Tổ chức các hội thi

– Thành lập các câu lac bộ tư vấn về CS – GD trẻ thơ.

Rate this post