Tức giận với con cũng cần phải… học

Mọi người đều cần học cách kiểm soát cơn nóng giận của mình, nhất là những người làm cha mẹ. Tuy biết rằng có rất nhiều chuyện có thể khiến bạn bực mình nhưng biết cách kiềm chế sẽ giúp bạn nuôi dạy con tốt hơn.

Tất nhiên, không phụ huynh nào có thể tránh khỏi những lúc “phát điên” lên vì sự phá phách hay bướng bỉnh của những đứa con. Nhưng học được cách tức giận cho đúng sẽ không chỉ giúp bạn làm tấm gương sáng cho con mình mà còn mang lại nhiều điều tích cực cho công việc và cuộc sống của bạn ở hiện tại và tương lai.

Hãy đặt mình vào vị trí của con

Hãy nhớ lại xem thời thơ ấu bạn đã mong đợi những gì và đã buồn như thế nào khi không nhận được sự cảm thông từ người lớn. Chẳng hạn, khi con bạn tỏ ra không thích ngồi vào bàn ăn, dỗ dành mãi mà bé vẫn chẳng chịu nghe theo, bạn khoan hãy phát cáu lên và la mắng ầm ĩ, điều này sẽ khiến cho tình hình càng tồi tệ hơn. Hãy bình tĩnh và nhớ lại xem có phải lúc nhỏ bạn cũng đã từng biếng ăn như vậy? Và khi đó bạn mong đợi gì từ bố mẹ mình? Tất nhiên không phải là những lời la mắng hay ép buộc, bạn thích được nói nhẹ nhàng, được kể cho những câu chuyện hay trò chơi thú vị mà. Hãy áp dụng điều này với con của bạn.

Đừng làm gì trong cơn nóng giận

Không ít phụ huynh vì quá nóng giận mà cư xử thô bạo hoặc làm tổn thương con mình để rồi sau đó ân hận, dằn vặt vì trẻ nhỏ không đáng bị như vậy. Không chỉ vậy, cách cư xử nóng nảy của bố mẹ làm tổn thương con trẻ mà chưa chắc có thể khiến bé hiểu được mình đã làm gì sai.

Vậy nên bạn hãy nhớ điều này để có thể cố sức kiềm chế được trong những tình huống căng thẳng sau này. Khi bạn tức giận và khó chịu vì hành động nào đó của con, đừng vội phản ứng hay đưa ra hình phạt ngay lúc đó, hãy dành 5 phút suy nghĩ và “hạ hoả” bớt, sau đó phân tích, giảng giải, có thể kèm theo một hình phạt vì những gì bé đã gây ra, giúp bé thay đổi một cách “tâm phục khẩu phục”

Tức giận thật sự là việc cần phải… học

Cơn giận dữ quả là vô cùng đáng sợ, trong khi tức giận, dường như bạn không còn muốn quan tâm đến bất cứ gì mà chỉ muốn bùng nổ ngay lập tức. Nhưng ai cũng hiểu rằng trong lúc tức giận, hầu như người ta không thể làm tốt bất cứ điều gì và thường phải cảm thấy hối tiếc, và điều này thật chẳng nên tí nào, nhất là đối với những người thân yêu.

Bạn đừng tự cho rằng mình là người nóng tính và không có cách nào kiểm soát được cơn tức giận. Hãy nghĩ rằng mọi thứ đều có thể học được! Nếu bạn thật sự muốn thay đổi và hoàn thiện mình thì có thể học hỏi những người xung quanh, chia sẻ tình huống của mình với những người cùng hoàn cảnh hoặc có kinh nghiệm hơn – trên chính diễn đàn dành cho phụ nữ lớn nhất Việt Nam này chẳng hạn – để được tư vấn, tham khảo qua các sách tâm lý thay thậm chí là tìm một chuyên gia tâm lý để giúp đỡ mình.

Đừng để con trẻ bị tổn thương từ cách cư xử nóng nảy của bạn và nên nhớ, trẻ nhỏ rất dễ học theo sự nóng tính của cha mẹ chúng đấy nhé!

Rate this post