Vắc-xin Covid-19 an toàn cho trẻ

Các tác dụng phụ sau tiêm thường nhẹ hoặc trung bình và cải thiện trong vòng vài ngày sau khi tiêm chủng

Một nghiên cứu ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi của Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu cho thấy phản ứng miễn dịch với vắc-xin được đưa ra ở liều thấp hơn (10 μg) ở nhóm tuổi này, tương đương với liều cao hơn (30 μg) ở những người từ 16 đến 25 tuổi (được đo bằng mức độ kháng thể chống lại SARS-CoV-2).

Hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 đến 90,7%

Khảo sát hiệu quả của vắc-xin qua gần 2.000 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi không có dấu hiệu nhiễm trùng trước đó. Những trẻ này đã được tiêm vắc-xin hoặc giả dược. Trong số 1.305 trẻ được tiêm vắc-xin có 3 trẻ đã mắc Covid-19 so với 16 trong số 663 trẻ được tiêm giả dược. Như vậy vắc-xin có hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng (tỉ lệ có thể từ 67,7% đến 98,3%).

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu kết luận rằng lợi ích của vắc-xin ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi lớn hơn những rủi ro, đặc biệt là ở nhóm trẻ có bệnh nền (nguy cơ mắc Covid-19 cao). Vắc-xin hoạt động bằng cách giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại Covid-19. Kháng thể này chứa một phân tử gọi là RNA truyền tin (mRNA) có hướng dẫn để tạo ra protein gai. Đây là một protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2 mà virus cần để xâm nhập vào các tế bào của cơ thể.

Khi trẻ được tiêm vắc-xin, một số tế bào của trẻ sẽ tạm thời tạo ra protein gai. Hệ thống miễn dịch của trẻ sau đó sẽ nhận ra protein này là ngoại lai và tạo ra kháng thể, kích hoạt các tế bào T (tế bào bạch cầu) để tấn công protein gai. Protein gai chính là chìa khóa để virus gắn vào ổ khóa là các thụ thể ACE2, từ đó virus mở cửa chui vào tế bào khỏe mạnh, rồi sinh sôi nảy nở, tàn phá cơ thể.

Sau này, trẻ tiếp xúc với virus SARS-CoV-2, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ nhận ra protein gai của virus và tiêu hủy các gai này, khiến virus trở nên trụi lủi, giống như cọp mất hết nanh vuốt, không hoạt động và bị đào thải ra ngoài.

Các thành phần của vắc-xin mRNA được tiêm vào cơ thể sẽ không ở lại trong cơ thể, mà bị phá vỡ ngay sau khi tiêm chủng nên nó không ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể. Cần biết rõ thông tin này để không còn lo lắng, cân nhắc việc quyết định cho con mình đi tiêm ngừa Covid-19.

Không ảnh hưởng đến tim

Tất cả các loại vắc-xin Covid-19 phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt như bất kỳ loại vắc-xin nào khác. Điều này bao gồm nghiên cứu khoa học cũng như xem xét và khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi có hệ thống miễn dịch mạnh hơn trẻ lớn và người lớn, vì vậy chúng có thể tiêm liều vắc-xin thấp hơn mà vẫn sản xuất kháng thể để bảo vệ chống lại Covid-19. Những đứa trẻ trong nhóm 2.250 tình nguyện viên đã được theo dõi trong ít nhất 2 tháng sau liều thứ hai. Một nhóm khác cũng gồm 2.250 người tham gia nghiên cứu và đã được theo dõi trong 2 tuần. Không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến vắc-xin được báo cáo ở cả hai nhóm khảo sát này.

Có một số trẻ em trong nghiên cứu đã trải qua các tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi và đau đầu. Những tác dụng phụ này chỉ kéo dài một hoặc hai ngày.

Đáng chú ý là ở các nhóm tuổi lớn hơn (thanh thiếu niên nam và thanh niên) được ghi nhận có thể bị viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng tình trạng viêm cơ tim hoặc niêm mạc tim thường sẽ tự khỏi. Bệnh nhân viêm cơ tim thường hồi phục nhanh chóng và không có ảnh hưởng lâu dài đến tim. Không ai trong số những đứa trẻ tham gia vào thử nghiệm lâm sàng của Pfizer cho nhóm tuổi 5-11 bị viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim.

Trẻ em thường có các triệu chứng nhẹ hơn người lớn nhưng cá biệt vẫn có một số trẻ em khi mắc Covid -19 bị viêm phổi nặng và phải nhập viện. Trẻ em mắc Covid -19 dù nhẹ vẫn có nguy cơ sau đó biến chứng viêm đa hệ thống rất nguy hiểm gọi là MIS-C.

Có 2 cách phòng ngừa trẻ mắc Covid-19, một là phòng ngừa bị động, tức luôn đề phòng virus xâm nhập cơ thể bằng thực hiện khuyến cáo 5K của ngành y tế, hai là phòng ngừa chủ động bằng cách tiêm ngừa Covid-19. Tiêm ngừa giúp phòng ngừa chủ động từ bên trong, vắc-xin sẽ kích thích cơ thể sản xuất kháng thể chống lại virus khi nó xâm nhập vào người của bé.

Rate this post