4 Cách học hát hay, luyện giọng tốt nhất tại nhà

Một vài người từ lúc sinh ra đã sở hữu chất giọng hay trời phú. Dù vậy, ngay cả những ca sĩ đã chuyên nghiệp cũng phải nỗ lực và tập luyện thường xuyên để duy trì khả năng ca hát. Có rất nhiều cách học hát hay hơn mà bạn có thể tự luyện tập tại nhà để cải thiện và duy trì chất giọng của mình. Bài viết sau sẽ giúp bạn rõ hơn.

1. Những cách học hát hay hiệu quả

Tư thế đứng hát

Cách học hát hay không chỉ riêng việc trau chuốt giọng hát mà bạn còn phải đặc biệt chú ý đến những yếu tố xung quanh, đặc biệt là tư thế. Hầu hết các giáo viên thanh nhạc đều gợi ý rằng nên đứng hát thay vì ngồi để tạo ra âm thanh tốt nhất. Tư thế ngồi khiến các cơ bắp xẹp xuống và có thể cản trở việc lấy hơi đúng cách.

  • Giữ cho đầu thẳng trục với vai. Hình dung cột sống là một đường thẳng kéo dài tới đỉnh đầu.
  • Thả lỏng hàm và đưa lưỡi hướng ra phía cửa miệng.
  • Thả lỏng vai.
  • Nâng và đẩy lùi vòm miệng ra phía sau như thể bạn chuẩn bị ngáp. Làm điều này để mở rộng cổ họng và lấy được nhiều hơi hơn.
  • Nếu bạn phải gồng người lên khi đứng trong tư thế đúng, hãy di chuyển sao cho lưng, vai và đầu dựa vào tường.

Tập trung lấy hơi

Học lấy hơi đúng cách là một bước thiết yếu nếu muốn nắm được cách học hát hay hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn đã hít thật sâu để có đủ hơi cho từng chữ trong câu hát.

  • Hít vào bằng bụng thay vì ngực. Cách này vừa cải thiện chất lượng âm thanh vừa giúp người hát kiểm soát giọng tốt hơn. Để biết chắc bạn đang lấy hơi đúng cách, đặt tay lên bụng và cố gắng để tay cùng phồng lên với bụng mỗi khi hít vào.
  • Dành một vài phút tập lấy hơi bằng bụng hằng ngày. Bạn có thể làm điều này dù đang đứng hay nằm. Hãy chắc chắn rằng bụng phồng lên mỗi khi hít sâu.

Nhận biết âm vực

Hát hay một phần là do nhận biết được âm vực của mình và lựa chọn bài hát phù hợp với quãng giọng. Một số người có âm vực rộng hơn những người khác, nhưng bất kỳ ai cũng đều sở hữu một “điểm tốt nhất” để âm thanh giọng hát nghe đẹp nhất.

Có bảy loại giọng chính: Nữ cao, nữ trung, nữ trầm, phản nam cao, nam cao, nam trung, nam trầm.
Hình dung giọng là một chiếc vòng đu quay để tìm âm vực. Bắt đầu từ phía trên cùng, hát nốt cao nhất của bạn và dần hạ xuống nốt thấp nhất.
Chơi các nốt nhạc trên đàn dương cầm để so sánh cao độ của giọng với các nốt nhạc, từ đó tìm ra âm vực.

Khởi động trước khi hát

Cách học hát hay là cách giúp bạn cải thiện chất giọng, giúp giọng hát thêm khỏe, thêm cảm xúc. Vì vậy, đó phải là một quy trình có trật tự, đầu tiên phải khởi động trước khi hát. Hát một bài trọn vẹn không được tính là khởi động, vì khi ấy theo bản năng bạn sẽ cố hết sức để hát sao cho hay hơn là tập trung vào thể trạng sức khỏe của giọng và kỹ thuật. Nói cách khác, khởi động giúp tránh các vấn đề về giọng và mở rộng âm vực.

  • Chú ý khởi động cả vùng giọng cao và vùng giọng thấp. Âm thanh ở vùng giọng cao nghe nhiều hơi và nhẹ hơn âm thanh ở vùng giọng thấp, nghe chắc và to. Bạn có thể bắt chước ca sĩ hát nhạc opera để tìm vùng giọng cao. Vùng giọng thấp gần với quãng giọng nói bình thường.
  • Tập khởi động mở to vòm miệng. Chạy âm giai tạo ra tiếng “Ooh wee ooh ooh wee ooh wee ohh” và mở rộng khóe miệng hoặc tập rung lưỡi theo nốt nhạc từ cao nhất xuống thấp nhất.

2. Những lưu ý khi tập hát tại nhà

Thứ nhất, nếu muốn thực hiện 4 cách học hát hay hơn ở phía trên, bạn phải kiên nhẫn tập luyện thanh hằng ngày. Luyện tập bằng cách hát theo các ca khúc yêu thích. Lưu ý rằng giọng của bạn có thể không giống với ca sĩ gốc. Bạn không thể hát hay hơn nếu chỉ bắt chước giọng của các ca sĩ khác. Hãy hát bằng giọng của chính mình.

Thứ hai, hãy uống đủ nước mỗi ngày. Dù có là một ca sĩ xuất sắc đến đâu, bạn vẫn sẽ hát không hay trong tình trạng khô giọng. Vì vậy, nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.

Thứ ba, không ăn đồ bơ sữa hoặc kẹo trước khi hát. Thực phẩm như sữa chua, bơ và kem tạo ra nhiều dịch nhầy trong cổ họng khiến việc ca hát trở nên khó khăn.

Để có được kỹ thuật chuyên nghiệp cùng sự tự tin, bạn có thể chọn cách tham gia khóa học thanh nhạc. Tại Trường Âm nhạc Yamaha, khóa học thanh nhạc được tổ chức cho mọi đối tượng. Ngoài những buổi học chính khóa, trường còn tổ chức các buổi giao lưu dành cho tất cả học viên. Đây là cơ hội để học viên thể hiện giọng ca của mình trước đám đông, từng bước luyện sự tự tin mỗi khi cầm mic.

Rate this post