Bài luyện thanh cơ bản để có giọng hát tốt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc là một công cụ rất tốt giúp kích thích trí não. Không những vậy, mỗi khi ca hát, bạn cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn và tự tin hơn bởi việc ca hát sẽ kết nối con người với nhau. Vì vậy đừng ngần ngại bỏ ra vài phút mỗi ngày luyện tập để sở hữu một giọng hát tuyệt vời. Để giúp bạn cải thiện giọng hát và có thể tự tin tỏa sáng trong mọi buổi tiệc, Mầm non Ban Mai sẽ đưa ra cho bạn 7 bài luyện thanh cơ bản hiệu quả để bạn tự tập tại nhà.

Bài luyện thanh cơ bản để giọng hát tốt

Để có một giọng hát tốt, chắc khỏe, không chỉ ca sĩ mà thầy cô giáo, diễn thuyết gia, luật sư, người dẫn chương trình đều tìm đến 7 bài luyện thanh cơ bản này như một vũ khí hỗ trợ đắc lực. 7 bài luyện thanh cơ bản giúp hoàn thiện khả năng nói và hát trước đám đông trong thời gian dài. Ngoài việc duy trì chất giọng khỏe khoắn, trong, vang thì nó còn giúp bạn truyền tải thông điệp một cách cảm xúc hơn, thuyết phục hơn.

Tư thế ngồi và đứng

Thẳng lưng, ưỡn ngực, cổ duỗi thẳng giúp dễ lấy hơi hơn. Lúc đứng thì dễ hát hơn, hơi đầy hơn là lúc ngồi. Mọi người thường ít chú ý đến tư thế nhưng không phải ai cũng biết điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng giọng hát.

Tập thở

Tập thở đúng cách là một trong 7 bài luyện thanh cơ bản nhất, vì nó liên quan đến cột hơi. Khi thực hiện tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực bạn hơi hóp bụng một chút để giúp lấy hơi và dễ điều tiết nhịp thở hơn. Hít vào thở ra hợp lý để duy trì giọng hát. Lúc hát phải giữ cho các cơ ở cổ hoàn toàn được thư giãn. Lúc cần lấy hơi hãy để micro hơi xa người để tiếng thở không bị thu vào micro.

Mở rộng khuôn miệng

Khi tập hát cố mở rộng khuôn miệng, giữ cho phần cơ quanh miệng và hàm hơi tách rời, việc này sẽ khiến cho bạn có thể hát rõ ràng và lấy hơi khỏe hơn. Tập làm động tác giống như lúc đang ngáp, dùng lưỡi để điều chỉnh khuôn miệng sao cho lưỡi chạm vào phần răng dưới. Giữ tư thế miệng như vậy khi hát sẽ giúp các cột hơi đầy hơn, giọng sẽ vang và nghe hay hơn bình thường.

Giữ cho dây thanh ẩm

Luôn luôn giữ cho dây thanh ẩm và có chất nhầy loãng bằng cách uống nước, nước trái cây, trà thảo mộc. Không nên dùng cafein vì cafein có tính khử nước thay vì tạo nước. Nên giữ cho nhà và nơi làm việc của mình không bị khô quá, tốt nhất độ ẩm luôn đạt 30% hoặc hơn.

Giữ sự mềm mại khi hát

Để duy trì giọng hát trơn tru, đừng quá gồng mình mà hãy mềm mại khi hát. Cứ hát bình thường đến đoạn nốt cao thì chịu khó lấy hơi sâu để dễ hát nhưng nếu không thể lên cao nổi hãy cố gắng biến chuyển sao cho phù hợp với giai điệu, tuyệt đối không ép sức để hát các nốt cao quá sức. Như vậy sẽ dễ lạc nhịp, giọng hát sẽ không còn giữ được nhịp điệu như lúc đầu mà bị chênh phô so với nhạc.

Uốn lưỡi và vòm môi

Hơi uốn lưỡi và uốn vòm môi lại sẽ giúp giữ được hơi lâu và đầy cũng như giúp giọng hát được tạm nghỉ 1-2 giây trước khi tiếp tục hát các phần khác.

Luyện thanh mỗi sáng

Đây là bài quan trọng nhất trong 7 bài luyện thanh cơ bản để giọng hát tốt. Luyện thanh buổi sáng từ 15 – 25 phút, luyện dần dần từ thấp tới cao, từ dễ đến khó. Không nên bắt đầu ngay buổi tập luyện thanh với những nốt cao. Trước khi biểu diễn cũng phải luyện thanh kỹ. Tuyệt đối không bao giờ hát khi chưa luyện thanh, giọng hát không có sự chuẩn bị đã phải hoạt động căng thẳng ngay.

Khóa học thanh nhạc cho người mới bắt đầu

7 bài luyện thanh cơ bản trên đây không chỉ dành cho ca sĩ mà còn dành cho nhiều đối tượng khác – những người phải sử dụng giọng nói trong một thời gian dài, cũng như phải diễn thuyết trước đám đông. Nhưng nếu muốn trở thành một ca sĩ đúng nghĩa, 7 bài luyện thanh cơ bản trên đây chỉ là những bài tập đơn giản nhất và cũng là thói quen bạn phải duy trì suốt hành trình chinh phục sân khấu của mình. Bên cạnh đó, phải trau dồi kỹ năng thanh nhạc sao cho chuyên nghiệp nhất. Tại Trường Âm nhạc Yamaha, song song với khóa học thanh nhạc cho người mới bắt đầu, trường còn tổ chức các khóa học thanh nhạc nâng cao cho những ai muốn trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Hãy đến và đăng ký ngay các lớp học thử miễn phí của trường để trải nghiệm không gian học tập hiện đại, chất lượng và uy tín hàng đầu.

Rate this post