5 trò chơi vận động tại nhà cho bé mầm non phát triển thể chất

5 trò chơi vận động tại nhà cho bé mầm non phát triển thể chất

Thật đáng lo ngại khi trẻ nghỉ học ở nhà chỉ làm bạn với máy tính, điện thoại, ti vi,… Thiếu vận động lâu ngày, không học tập thường xuyên trẻ sẽ dần rơi vào trạng thái thụ động, lười nhác. Vì vậy, ba mẹ có thể hướng dẫn 5 trò chơi vận động tại nhà cho bé mầm non rất thú vị, giúp bé vừa giải trí vừa nâng cao sức khỏe.

1. Trò chơi vận động: Ai nhanh hơn?

Chuẩn bị:

Chướng ngại vật (khối gỗ, con ki, túi cát…)

Bục bật sâu (hoặc tự tạo vạch kẻ)

Hầm chui (Có thể thay bằng bàn cao)

Thang leo (có thể thay bằng ghế dài hay cầu trượt)

Vòng thể dục

Cách chơi:

Ba mẹ và bé sẽ cùng chơi (nếu nhà có càng nhiều trẻ càng tốt, bọn trẻ sẽ thi với nhau)

Người chơi xếp hàng dọc sau vạch xuất phát. Khi nghe hiệu lệnh của người chỉ huy thì người chơi sẽ ngồi xổm đi dích dắc qua các chướng ngại vật, đến bục bước lên và bật sâu xuống. Sau đó trẻ chạy đến hầm, bò chui qua hầm chạy đến thang leo, trèo lên xuống thang, chạy lấy vòng rồi chạy về xếp cuối hàng.

Yêu cầu:

Trẻ trước chạy đến bục bật sâu thì trẻ sau bắt đầu ngồi xổm đi dích dắc qua các chướng ngại vật. Ba mẹ có thể cho bé chơi liên tục trong 15 phút sau đó nghỉ, nếu bé hứng thú thì hãy chơi tiếp.

Ba mẹ và con có thể thi cùng nhau nhưng ba mẹ nhớ chú ý tốc độ sao cho tương đương với sức của con. Sau khi hoàn thành trò chơi, nếu bé thắng, ba mẹ đừng quên tặng bé một phần thưởng để khích lệ nhé.

Trò chơi không chỉ tạo cho bé lý do để tránh xa các thiết bị điện tử, trò chơi không lành mạnh mà còn giúp bé rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo, nhanh nhẹn của cơ thể để vượt qua các chướng ngại vật.

2. Trò chơi vận động cho trẻ mầm non: Trời nắng, trời mưa

Luật chơi: Khi có hiệu lệnh “trời mưa”, trẻ phải trốn vào một nơi trú mưa. Nếu trẻ không tìm được nơi trú mưa thì sẽ phải chịu một hình phạt.

Cách chơi:

Ba mẹ vẽ những vòng tròn trên sân (hoặc chọn một điểm nào đó trong nhà làm nơi trú mưa). Nếu nhà có nhiều trẻ chơi thì vẽ nhiều vòng tròn trú mưa.

Trẻ đóng vai học trò đi học, vừa đi vừa hát theo nhịp phách của ba mẹ (thể hát bài hát, đồng dao để bé cùng học luôn). Khi nghe hiệu lệnh của ba mẹ nói: “Trời mưa” thì trẻ phải tìm một nơi trú mưa nấp cho khỏi bị ướt (có nghĩa là chạy vào vòng tròn hay điểm trú mưa đã quy định trước đó). Nếu bé chạy chậm không tìm được nơi để nấp thì sẽ bị ướt và chịu phạt.

Trò chơi tiếp tục, khi ba mẹ ra lệnh “trời nắng” thì bé đi ra xa vòng tròn, điểm trú mưa. Hiệu lệnh “trời mưa” lại được hô lên thì bé phải tìm đường trú mưa.

Hình thức phạt thì tùy ba mẹ quy định.

Trò chơi phù hợp cho bé từ 3 tuổi trở nên, giúp bé rèn luyện khả năng phản xạ, vận động nâng cao sức khỏe. Đây thực sự là trò chơi vận động tại nhà cho trẻ mầm non cực thú vị.

3. Trò chơi vận động cho trẻ mầm non: Bắt chước tạo dáng

Luật chơi: Trẻ phải đứng ngay lại khi có hiệu lệnh của ba (mẹ) và phải nói đúng dáng đứng của mình tượng trưng cho con vật gì.

Cách chơi:

Ba mẹ gợi ý cho bé nhớ lại một số hình ảnh như: con mèo nằm như thế nào, con gà mổ thóc ra sao, con chim bay thế nào?,…

Bé phải tự nghĩ xem mình sẽ làm con nào để đến khi ba mẹ ra hiệu lệnh tạo dáng thì bé sẽ tạo dáng theo các hình ảnh mà bé đã chọn sẵn. Sau đó, ba mẹ sẽ hỏi trẻ về kiểu dáng đứng tượng trưng cho con gì và bé phải trả lời đúng. Để trò chơi được vui hơn, ba mẹ cho bé chạy tự do trong phòng theo nhịp vỗ tay. Khi bé chạy, ba mẹ ra hiệu để trẻ dừng lại và tạo dáng.

Có thể biến tấu trò chơi bằng cách ba mẹ yêu cầu bé tạo dáng con gì thì bé phải tạo dáng được ngay hoặc khi bé chạy quanh nhà, hát theo nhịp bài hát thì ba mẹ đột ngột ra yêu cầu tạo dáng để bé thực hiện. Nếu không làm được ngay hoặc làm sai thì bé đã thua. Cách chơi này cũng giúp bé rèn luyện khả năng phản xạ, nhanh nhạy với những yêu cầu.

Trò chơi này phù hợp với bé từ 2 tuổi trở nên, giúp bé tăng cường khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và nhận biết đặc điểm các con vật.

4. Trò chơi vận động cho trẻ mầm non: Nhảy lò cò

Nhảy lò cò là trò chơi dân gian cực thú vị cho các bé mầm non từ xưa đến nay. Ba mẹ hãy cùng bé tham gia trò chơi vận động này nhé.

Xem thêm: 5 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non, ba mẹ vừa học vừa chơi cùng con tại nhà

Chuẩn bị: Phấn vẽ

Cách chơi:

Vẽ các ô trên sàn với số lượng mà bạn thích. Ghi số hay chữ cái vào các ô trên.

Bé sẽ đứng tại vị trí bắt đầu và nhảy vào ô mà bé chọn. Bạn có thể chỉ định ô cho bé nhảy.

Việc đọc chữ cái và con số sẽ giúp bé làm quen nhiều hơn và học được chúng nhanh hơn.

Kỹ năng phát triển: đứng, nhảy lò cò.

Trò chơi phù hợp với các bé từ 2 tuổi trở lên, giúp bé rèn luyện sức khỏe và sự khéo léo của đôi chân.

5. Trò chơi vận động cho trẻ mầm non: Vượt chướng ngại vật

Chuẩn bị:

Hầm chui hoặc thùng carton.

Phấn vạch.

Dây đeo vòng: vòng bằng nhựa hay bìa cứng.

Chai nhựa có cổ chai hình cổ vịt hoặc cũng có thể là hình khác.

Cách chơi:

Bắt đầu, trẻ đứng ngay sau vạch xuất phát. Sau khi nghe hiệu lệnh ba (mẹ) chỉ huy, bé sẽ chạy lên bật (chụm 2 chân) qua “suối”, chạy, bò chui qua đường hầm, chạy đến dây đeo vòng nhảy lên cao lấy vòng bằng 2 tay sau đó đứng tại chỗ ném vòng vào cổ chai, chạy về vạch xuất phát.

Để thêm phần kịch tính cho trò chơi, ba mẹ có thể ra quy định bé phải hoàn thành qua các chướng ngại vật sau bao lâu, hoặc thêm các chướng ngại vật. Trò chơi rèn luyện cho trẻ khả năng vận động nhanh nhẹn, khéo léo và ý thức tự lập, vượt mọi khó khăn.

Đây là những trò chơi vận động tại nhà cho bé mầm non ba mẹ có thể dễ dàng thiết kế. Thường những trò này phù hợp cho bé từ 2 tuổi trở lên. Ba mẹ hãy sáng tạo thật nhiều để chơi cùng con ở nhà thật vui vẻ và khỏe mạnh nhé.

Cùng tham gia cộng đồng chia sẻ, review, hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho con ở HÀ NỘI và TP.HCM để tham khảo nhiều thông tin hữu ích nhé!

Rate this post