Bé đi học về hay khóc, hoảng loạn tinh thần khi đi nhà trẻ

Con tôi 26 tháng tuổi. Tôi mới cho cháu đi nhà trẻ gần một tháng nay. Từ hôm đó đến giờ tinh thần cháu dường như bị hoảng loạn, lúc nào cũng sợ phải đi học. Chưa bao giờ cháu rời mẹ được một ngày nào.
Thậm chí cháu sợ phải ngủ vì cứ ngủ dây là mẹ bế đi nhà trẻ. Từ đó luôn sợ mẹ bế. Tôi thấy rất lo lắng cho tình trạng tinh thần của cháu. Gần một tháng nay cháu chưa thể ổn định tinh thần, luôn quấy khóc ban đêm và rất sợ đi nhà trẻ.

Xin chuyên gia cho biết tình trạng tâm lý của bé như thế nào? Có nên gửi bé đi nhà trẻ nữa không? Cháu vẫn ăn uống tốt, đi học về vẫn chơi nhưng chỉ ở trong nhà không dám ra ngoài vì sợ mẹ bắt đi học. Tôi xin cảm ơn – (Vũ thị Thủy).

Trả lời:

Chị Thủy thân mến,

Việc đi nhà trẻ lần đầu tiên luôn là khó khăn với trẻ và cả với các bậc cha mẹ. Các bé đang quen ở nhà, trong vòng tay mẹ, nay ra lớp là môi trường hoàn toàn xa lạ, cô và bạn đều chưa quen, mọi nề nếp ăn ngủ, chơi cũng rất khác. Vì vậy các bé cần sự chuẩn bị tốt để thích nghi.

Cháu sợ đi học, sợ phải ngủ vì thấy cứ ngủ dậy là mẹ bế đi học, quấy khóc ban đêm là biểu hiện khủng hoảng tâm lý. Tuy nhiên, bé vẫn ăn uống tốt, đi học về vẫn chơi bình thường là những dấu hiệu tốt. Có thể cháu mới đi trẻ được gần một tháng, thời gian rất ngắn, nên bé chưa thích nghi tốt cũng là điều bình thường. Để trở lại nhịp sống bình thường, cháu cần thời gian và sự trợ giúp từ cha mẹ.

Chị thử tìm hiểu việc đi học của cháu xem có gì bất ổn không? Mối quan hệ với cô giáo, với các bạn, môi trường ăn, ngủ, chơi có vấn đề gì làm cháu sợ? Khi loại bỏ được các nguyên nhân này thì mới giúp cháu yên tâm đi học được. Nhiều khi, qua tìm hiểu thực tế, cha mẹ lại thấy cần đổi trường cho con, vì con sợ đi học là có lý do chính đáng.

Trẻ sẽ thích đi học khi tìm được niềm vui ở trường. Chị thử kiên nhẫn cùng cháu khám phá trường học, đón con sớm hơn và ở lại cùng chơi với cháu và các bạn, chơi trong lớp, chơi ngoài sân trường, cho cháu trò chuyện cùng cô giáo, bạn bè…

Thông thường trước khi gửi con đi nhà trẻ chính thức, cha mẹ cần quá trình tập cho trẻ làm quen với việc xa mẹ, làm quen với ngôi trường mới. Quá trình này kéo dài vài tuần đến một tháng:

– Giai đoạn 1: Cha mẹ đưa con ra thăm quan nhà trẻ, làm quen với cô và các bạn 30 phút – 1 giờ.

– Giai đoạn 2: Sau vài ngày, khi trẻ hứng thú hơn sẽ gửi trẻ một buổi, trưa đón về.

– Giai đoạn 3: Khi trẻ quen thuộc với môi trường mới, cha mẹ cho con đi học cả ngày. Khi chuyển sang giai đoạn gửi con cả ngày, cha mẹ cũng cần đón sớm hơn các bạn một thời gian. Cho đến khi con hoàn toàn thích nghi với trường học thì sẽ đưa đón như các bạn khác.

Nếu chị từng làm các bước chuẩn bị như trên, và đã cố gắng cho cháu thích nghi lại với nhà trẻ mà cháu vẫn ở tình trạng hoảng loạn thì chị nên cho cháu đến khám tâm lý tại phòng khám tâm lý. Tại đây cháu sẽ được các chuyên viên tâm lý và bác sĩ thăm khám, giúp đỡ.

CVTVTL Phạm Thị Thúy
Nguồn: VnExpress

4.5/5 - (2 bình chọn)