Cách giúp trẻ chơi với thú cưng an toàn

Để trẻ em và thú cưng chơi cùng nhau có thể khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng. Trong trường hợp này, an toàn là ưu tiên hàng đầu cho cả hai.

Theo lẽ thường, vật nuôi làm tổn thương trẻ em phổ biến hơn. Tuy nhiên, trẻ em cũng có thể làm tổn thương vật nuôi một cách vô thức. Điều này xảy ra chủ yếu do hai nguyên nhân. Đầu tiên, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, học hỏi và thử thách các ranh giới, cùng với việc vẫn đang học cách diễn đạt suy nghĩ và nhu cầu của mình.

Thứ hai, thú cưng không biết nói, khiến chúng khó giao tiếp khi không thích điều gì đó hoặc muốn dừng một số hành vi đang gây tổn thương chúng. Cha mẹ có trách nhiệm giải quyết ổn thỏa điều này nếu muốn duy trì việc nuôi thú cưng trong nhà.

Đảm bảo thú cưng mới của bạn thích trẻ em

Một số động vật không thoải mái khi ở gần trẻ em, đây là điều hoàn toàn bình thường. Khi mang thú cưng mới về nhà, hãy đảm bảo nói chuyện với chủ hoặc người chăn nuôi trước đó để xem liệu con vật có thoải mái và cư xử tốt với trẻ em không (đặc biệt nếu thú cưng đã trưởng thành).

Tương tự, nếu bạn đã có con và thú cưng thân thiện với trẻ nhưng sẵn sàng nhận nuôi thú cưng mới, hãy nhớ hỏi xem con vật đó có cảm thấy thoải mái với những con vật khác không.

Đưa thú cưng vào một ngôi nhà không thoải mái sẽ chỉ làm chúng căng thẳng hơn và có khả năng khiến chúng làm tổn thương ai đó hoặc chính mình.

Đảm bảo con bạn thích thú cưng mới

Đôi khi, trẻ em có thể không thoải mái khi ở gần một số vật nuôi mới. Mặc dù điều quan trọng là giúp trẻ trở nên thoải mái với những trải nghiệm mới, nhưng cha mẹ cần nhớ rằng đôi khi ép trẻ tương tác với động vật là không ổn chút nào. Chỉ có bạn với tư cách là người lớn mới có thể đưa ra quyết định đó.

Trẻ em cũng có khả năng tấn công khi chúng sợ hãi. Điều này có thể biểu hiện như khóc, la hét hoặc hành động thể chất nào đó như đẩy hoặc đánh con vật. Những phản ứng này có thể tạo ra bầu không khí xấu cho thú cưng và vì thú cưng không thể hiểu được nên nó sẽ có hành vi tự vệ.

Huấn luyện thú cưng trở nên thân thiện với trẻ em

dạy trẻ chơi thú cưng

Vật nuôi, đặc biệt là chó con và mèo con, thường phản ứng nhanh với việc huấn luyện hành vi. Điều này sẽ giúp chúng thoải mái hơn khi ở gần trẻ em. Khi chúng đã được huấn luyện, bạn có thể can thiệp bằng các mệnh lệnh thích hợp cho thú cưng cũng như trẻ em. Đôi khi, ngay cả những thú cưng không thích trẻ con cũng có thể được huấn luyện để tương tác một cách an toàn.

Trẻ nhỏ vẫn đang học cách cư xử đúng đắn với động vật. Dạy chúng sự khác biệt giữa vui chơi và gây tổn thương là điều hết sức quan trọng. Nếu không được dạy dỗ, trẻ sẽ không hiểu rằng một số điều chúng thích không có nghĩa là thú cưng cũng thích.

Ngoài ra, có những điều về các giống chó khác nhau cần được dạy. Khi tương tác với loài bò sát, trẻ nên rửa tay ngay sau đó. Ngoài ra, không nên gõ vào thành bể cá. Điều quan trọng nữa là hướng dẫn trẻ em khi nào nên để thú cưng của chúng một mình, chẳng hạn như khi thú cưng đang ăn, ngủ hoặc đi vệ sinh.

Mẹo nhanh giúp trẻ và thú cưng tương tác vui vẻ

– Cha mẹ luôn giám sát để trẻ hiểu tầm quan trọng của sự an toàn khi chơi với thú cưng.

– Huấn luyện thú cưng không nhảy vào những người mới đến, đặc biệt là trẻ em.

– Sử dụng đồ ăn vặt để củng cố các tương tác tích cực và hành vi tốt cho thú cưng.

– Tìm hiểu các dấu hiệu lo lắng và kích động ở thú cưng (ví dụ: thở hổn hển khi không vận động, gầm gừ, nhe răng, tư thế phòng thủ) để bạn có thể biết khi nào nên tách con mình ra khỏi con vật.

– Hãy nhớ rằng bất kỳ thú cưng nào cũng có thể hành động và gây hại cho trẻ bằng cách cào và cắn.

– Không để đồ chơi thú cưng và đồ chơi trẻ em bị lẫn lộn.

– Đảm bảo rằng thú cưng của bạn có một không gian an toàn để tránh xa trẻ em, chẳng hạn như cũi hoặc giường cao nơi trẻ không thể tiếp cận chúng.

– Hướng dẫn trẻ cách thích hợp để tiếp cận động vật và không tiếp cận hoặc chạm vào bất kỳ động vật nào không thuộc về gia đình bạn.

Theo Lakewoodpetdoctor

Theo Giáo dục và Thời đại

5/5 - (4 bình chọn)