Con quá nhút nhát, cha mẹ cần làm gì?

Có thể tự nói lên ý kiến ​​của mình là một kỹ năng, và nhiều đứa trẻ cần thời gian thực hành để phát triển kỹ năng đó.

Trẻ cần phải có sự tự tin và những từ thích hợp để bắt đầu mở lời. Nhưng những đứa trẻ nhút nhát thường cảm thấy khó mở lời, đặc biệt nếu chúng gặp khó khăn với điều gì đó.

Hiểu tính nhút nhát của con

Không phải tất cả những đứa trẻ nhút nhát đều biểu hiện theo cùng một cách. Biết được nguyên nhân đằng sau sự nhút nhát của con sẽ giúp bạn giúp đỡ con dễ dàng hơn. Một số trẻ lo lắng về việc lên tiếng khi chúng không biết câu trả lời sẽ như thế nào. Một số không thích nói chuyện trước mặt người khác.

Tránh gọi con là “nhút nhát”

Trẻ càng được mô tả là “nhút nhát” thì chúng càng có nhiều khả năng sống theo đặc tính đó. Vì vậy, nếu con bạn không trả lời câu hỏi của người thân hoặc nhờ giáo viên giúp đỡ, hãy cố gắng đừng dùng từ “nhút nhát” để mô tả cảm giác của con bạn. Thay vào đó, hãy thử nói rằng con bạn “hiện tại cảm thấy không muốn nói nhiều”.

Khuyến khích con lên tiếng

Việc tự biện hộ có thể diễn ra ở bất cứ nơi nào trẻ muốn bày tỏ nhu cầu của mình. Khuyến khích con gọi món khi đi ăn ở ngoài hoặc trả lời câu hỏi của nhân viên nhà hàng là một cơ hội thực hành rất tốt.

Trẻ em có thể cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Nhưng nếu bạn không can thiệp ngay lập tức, bạn sẽ cho con cơ hội suy nghĩ về những gì cần nói và nói như thế nào. Điều này cũng cho thấy rằng bạn biết con mình có khả năng.

Chia sẻ kinh nghiệm của bạn

Trước khi trẻ sẵn sàng tự lên tiếng, chúng có thể cần được nhắc nhở. Bạn cần đưa ra một số bằng chứng cho thấy việc tự biện hộ thực sự có thể tạo ra sự khác biệt. Chia sẻ với con về những lần bạn lên tiếng cho chính mình ngay cả khi bạn cảm thấy ngại ngùng hoặc lo lắng.

Khuyến khích con đưa ra ý kiến

con nhut nhat

Những đứa trẻ nhút nhát có thể cảm thấy lời nói của chúng không quan trọng. Trong trường hợp này, hãy mời con chia sẻ ý kiến ​​và giúp đưa ra quyết định. Ví dụ, con bạn có thể giúp quyết định gia đình sẽ ăn gì vào bữa tối hoặc sơn nhà bếp màu gì.

Trẻ em muốn biết cha mẹ chúng đang lắng nghe và người lớn coi trọng suy nghĩ của chúng. Từ đó trẻ sẽ thấy việc lên tiếng tạo ra sự khác biệt thực sự.

Thực hành cùng con

Một số trẻ nhút nhát biết mình nên yêu cầu điều gì, nhưng lại gặp khó khăn khi cần phải nói ra. Bạn có thể hỗ trợ con bằng cách diễn tập các tình huống mẫu với con. Bạn thậm chí có thể giúp tạo ra một số điều theo kịch bản để nói khi con cần lên tiếng.

Trao đổi với giáo viên

Nói chuyện với giáo viên của con về những gì bạn sẽ làm để giúp con tự biện hộ. Bằng cách đó, tất cả có thể đồng quan điểm và những nỗ lực của con bạn, dù nhỏ đến đâu, đều được công nhận.

Bắt đầu từ việc nhỏ ở trường

Những đứa trẻ nhút nhát thường cần cảm thấy thoải mái với mọi người trước khi chúng có thể tự bảo vệ mình. Có giáo viên hoặc người lớn nào ở trường mà con bạn cảm thấy thoải mái nhất không? Bắt đầu bằng cách xác định đồng minh đáng tin cậy này. Sau đó nói chuyện với giáo viên về việc để người đó trở thành người mà con bạn có thể tìm đến khi có thắc mắc hoặc để được giúp đỡ. Có được mức độ thoải mái đó sẽ giúp con bắt đầu tự vận động.

Thiết lập các mục tiêu tự vận động ở trường

Tự biện hộ là một kỹ năng quan trọng giúp con thành công trong lớp học. Giống như bất kỳ kỹ năng nào khó đối với những đứa trẻ nhút nhát, kỹ năng biện hộ cần được luyện tập. Nói chuyện với con bạn về điều này và sau đó kết nối đồng minh đáng tin cậy của bạn. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng con sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết khi đến lúc phải lên tiếng.

Ăn mừng những thành tích nhỏ

Công nhận và ăn mừng những thành tích nhỏ của con. Việc giơ tay trong lớp hoặc trả lời câu hỏi có thể rất khó khăn đối với những đứa trẻ nhút nhát. Sự khuyến khích liên tục sẽ giúp con bạn tiếp tục chấp nhận rủi ro và chịu nói ra.

Thủy Kiều (Theo Understood)

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/con-qua-nhut-nhat-cha-me-can-lam-gi-post629641.html

5/5 - (6 bình chọn)