Giới thiệu Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman

Glenn Doman và Viện nghiên cứ của ông trong thời gian vài năm qua đã nghiên cứu và khám phá ra một phương pháp giáo dục sớm giúp cho việc dạy trẻ thông minh sớm được gọi là phương pháp Doman,
Một trong những người đầu tiên nghiên cứu về giáo dục sớm.

Ông là một trong những người đầu tiên chuyên về phát triển trí não trẻ em. Ông tốt nghiệp Đại học Pennsylvania vào năm 1940 và thành lập Viện nghiên cứu tiềm năng con người năm 1955

Công việc của ông ấy là làm việc với những não trẻ em bị tổn thương.

Việc nghiên cứu của ông đã đưa ông đến giúp những trẻ em bị tổn thương não. Ông Glenn Doman đi du lịch đến nhiều nơi trên khắp thế giới, ở đó ông quan sát thấy trẻ em từ nhiều quốc gia khác nhau. Mục tiêu của ông là khám phá ra cách thức bộ não phát triển và vai trò gì của môi trường chúng chơi trong việc phát triển trí não của trẻ.

Bằng cách sử dụng các chương trình giáo dục sớm độc đáo Viện nghiên cứu của ông đã phát triển, và điều kì diệu bắt đầu xảy ra: Nhiều trẻ em bị tê liệt với chấn thương não đã học cách đi bộ và chạy và thậm chí làm thể dục dụng cụ. Ngay cả trẻ em mù, câm điếc đã được học để xem, nghe và nói.

độc đáo Viện nghiên cứu của ông đã phát triển, và điều kì diệu bắt đầu xảy ra: Nhiều trẻ em bị tê liệt với chấn thương não đã học cách đi bộ và chạy và thậm chí làm thể dục dụng cụ. Ngay cả trẻ em mù, câm điếc đã được học để xem, nghe và nói.

Đến đầu những năm 1960, Viện nghiên cứu đã làm việc và nghiên cứu với não bộ bị tổn thương và dẫn đến các khám phá quan trọng về sự phát triển não bộ của trẻ em bình thường

Phương pháp giáo dục sớm

Như quá trình nghiên cứu và phát triển của Glenn Doman, ông nhận ra rằng tất cả trẻ em đều có thể là những thiên tài bẩm sinh nếu được phát triển bằng cách sử dụng các phương pháp giáo dục sớm giống như ông đã áp dụng với não trẻ em bị tổn thương. Ông cũng dạy các bậc cha mẹ làm thế nào để sử dụng phương pháp học tập Glenn Doman để phát triển bộ não của con em mình.

Ông tin rằng trẻ sơ sinh có tiềm năng thiên tài đó, nếu phát triển, có thể vượt quá Leonardo da Vinci và Albert Einstein. Để trở thành thiên tài, trẻ nhỏ cần được kích thích từ khi mới sinh ra. Để giúp các gia đình đáp ứng mục tiêu này, Viện nghiên cứu của ông đã cung cấp một chương trình Giáo dục sớm cho cha mẹ và đã xuất bản nhiều cuốn sách giải thích làm thế nào để dạy trẻ tại nhà.

Giáo dục sớm cho trẻ từ (0-6) tuổi đặc biệt giáo dục trong giai đoạn vàng của trẻ từ( 0-3) tuổi đang là chương trình nuôi dạy con thông minh vượt trội đươc các bậc cha mẹ hiện nay quan tâm và áp dụng rất nhiều. Giáo dục sớm Glenn Doman chú trọng vào các mặt sau:

– Chú trọng bồi dưỡng tố chất cho trẻ, đặc biệt trước 3 tuổi.

– Phát triển đồng bộ ngôn ngữ thị giác và ngôn ngữ thính giác.

– Cho trẻ sớm tiếp xúc với ngoại ngữ thông qua cuộc sống và các trò chơi nhằm kích hoạt sự phát triển vùng ngôn ngữ của não bộ.

– Phát huy những tiềm năng thiên bẩm về toán học, khoa học, nghệ thuật, giao tiếp… Tạo hứng thú và khả năng tính toán bằng bàn tính, bằng tay cùng các thao tác máy tính nhằm phát triển năng lực hai bán cầu đại não trái và phải.

Theo các kết quả nghiên cứu khoa học của Ivan Petrovich Pavlov – Nhà sinh học người Nga “Trẻ sơ sinh đến ngày thứ 3 mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất 2 ngày”. Điều đó có nghĩa là dạy trẻ thông minh phải bắt đầu ngay từ 0 tuổi, khi trẻ vừa lọt lòng .Trước khi lên năm tuổi, một đứa trẻ có thể dễ dàng hấp thụ một lượng lớn thông tin. Nếu đứa trẻ nhỏ hơn bốn tuổi, sẽ dễ dàng hơn và hiệu quả hơn, trước khi lên ba thì hấp thụ còn dễ dàng hơn và hiệu quả hơn nhiều, và trước khi lên hai dễ nhất và hiệu quả hơn cả. Đó là đúc kết của GS. Glenn Doman sau gần 60 năm nghiên cứu trên hàng ngàn trẻ em khắp toàn cầu…..Nhiều trẻ tại các nước phát triển và việt nam được giáo dục sớm theo pp glenn doman thì 3 tuổi có thẻ đọc và nói được nhiều ngoại ngữ khác nhau , 3 tuổi có thể làm toán và nhận biết thế giới xung quanh được….. trẻ học bằng cách chụp hình ảnh thông qua pp tráo thẻ của GS.Glenn Doman. Vậy các Bố Mẹ yêu con đừng để giai đoạn vàng của con trôi đi vô ích nhé. Hãy huấn luyện – giáo dục con của bạn trước khi quá muộn.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đã trở thành 1 cuộc Cách mạng mềm đầy tính đột phá trên thế giới về giáo dục trẻ em, phương pháp này đã được hàng triệu ông bố và bà mẹ trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ đang áp dụng, và đã cho những kết quả hết sức bất ngờ về khả năng của con cái họ. Tại ViệtNam, phương pháp Glenn Doman mới bắt đầu được sử dụng khoảng 3 năm, nhưng những gì mà giá trị của phương pháp mang lại thì thật to lớn, đã có rất nhiều phụ huynh áp dụng cho con mình và kết quả thật ngạc nhiên. Phần lớn, họ đều không thể tin rằng, những đứa trẻ trong giai đoạn này lại có 1 trí nhớ tuyệt vời đến như vậy NẾU sử dụng phương pháp để kích thích khả năng não bộ của trẻ.
Người thầy đầu tiên và tốt nhất của trẻ chính là bố mẹ. Phương pháp này giúp trẻ phát triển toàn diện: thể chất, trí thông minh, trí tuệ xúc cảm và năng lực vượt qua nghịch cảnh – những hành trang vô cùng cần thiết cho sự thành công và hạnh phúc trong suốt cuộc đời mỗi người.

Nội dung chương trình:

* Về chương trình vận động

Chương trình cung cấp các bài tập vận động cho bé yêu nhà mình trong từng giai đoạn phát triển của bé: từ khi bé mới chào đời đến khi bé 6 tuổi.
​Thường thì chúng ta không đánh giá đúng tầm quan trọng của vận động. Ai cũng biết vận động giúp cơ bắp chắc khỏe, cơ thể mạnh mẽ. Có bố mẹ nào biết vận động nhiều giúp chúng ta và đặc biệt là con trẻ trở nên thông thái và nhanh nhẹn hơn? Vận động nhiều giúp chúng ta nhìn rõ hơn, nghe tinh hơn, cảm nhận tốt hơn, khéo léo cơ thể hơn? Vận động nhiều giúp chúng ta tập trung hơn, phát hiện và xử lí vấn đề thông minh hơn? Vận động nhiều giúp chúng ta định hướng không gian tốt hơn, định vị thương hiệu và thị trường tốt hơn? Vận động nhiều hình thành năng lực cố gắng, vượt qua nghịch cảnh?….

Phương pháp Glenndoman sẽ hướng dẫn các bố mẹ và bé yêu vận động cùng nhau. Vận động đúng cách làm bé khỏe – bố mẹ khỏe, bé thông minh – bố mẹ nhanh nhạy hơn. Và còn nhiều hơn thế…

* Về chương trình dạy học đọc, học toán và thế giới xung quanh.

Sự thông minh của mỗi chúng ta được quyết định bởi số lượng các tế bào thần kinh và số lượng các kết nối thần kinh giữa các nơ-ron thần kinh. Trong khi các tế bào thần kinh liên tục giảm thì các kết nối giữa chúng tăng lên từng ngày nếu có các kích thích đúng từ môi trường sống. Phương pháp Glenndoman sẽ tập trung vào việc tác động nhằm làm tăng kết nối giữa các tế bào thần kinh vào đúng giai đoạn sinh trưởng mạnh nhất của não.

Các bố mẹ sẽ được hướng dẫn cách dạy con học đọc, học toán, nhận biết về thế giới xung quanh. Với cách thức đúng, các bố mẹ sẽ nhận ra rất nhiều sự thật bất ngờ. BÉ THÍCH HỌC VÔ CÙNG. Bé thích học hơn là ăn. Bé thích học hơn là ngủ. Bé học cũng như là chơi. Và càng học bé càng hứng thú. Bé yêu ba, yêu mẹ hơn trong lúc học. Bé học cách làm chủ cảm xúc trong khi học. Chúng ta sẽ vô cùng ngạc nhiên về bé yêu của mình.

Việc dạy bé học không chỉ giúp bé thông minh – khỏe mạnh – vui vẻ mà giúp bé có được kỹ năng tự học suốt đời, trẻ có kỹ năng tự học sẽ dễ dàng thích nghi , phát triển một cách tích cực và nổi trội, đặc biệt còn giúp bé gắn bó hơn với cha mẹ. Chắc chắn rồi, nếu chúng ta làm đúng cách.

* Một số các bộ học liệu để dạy bé theo phươgn pháp Glenn Doman

– Về bộ đọc Tiếng Việt và Tiếng Anh: Áp dụng cho trẻ từ trên 3 tháng tuổi

Giúp hình thành khả năng ngôn ngữ cho con trong giai đoạn đầu đời

-Về bộ toán: Áp dụng cho trẻ từ trên 3 tháng tuổi

Dùng để tăng cường khả năng tư duy logic, giúp con nhận biết được bản chất của toán học thông qua các thẻ chấm (giúp bé nhận biết được số lượng)

Ví dụ: Thẻ có 3 chấm thì ký hiệu là số 3

Thẻ số: giúp bé hình dung ký hiệu của toán học

-Bộ thế giới xung quanh: Áp dụng cho trẻ từ 6 tháng trở lên

Mục đích: Cung cấp tri thức bách khoa cho con về thế giới xung quanh.

Rate this post