Hoa hồng cổ Huế

Hoa hồng cổ Huế là một trong các giống hoa hồng cổ Việt Nam. Dưới đây, Dưới đây Mầm non Ban Mai tổng hợp các thông tin về cây hồng này bao gồm nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và lợi ích cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây.

1. Nguồn gốc hoa hồng cổ Huế

Được gọi là hồng cổ Huế bởi lẽ chúng được tìm thấy rất nhiều ở xứ Huế, đặc biệt là bên trong Đại nội Kinh thành Huế, ở đó có những cây cổ thụ rất nhiều năm tuổi.

hoa hồng cổ huế

Loài hoa này có nguồn gốc từ Pháp với tên quốc tế là Louis Philippe rose. Chúng có thể là quà tặng của người pháp cho vua xứ ta để trồng trong nội cung. Chính vì thế mà giống hồng này không thông dụng, chỉ được tìm thấy ở Huế và trở thành giống hồng đặc trưng của nơi này.
Hiện nay hoa hồng cổ đỏ huế đã và đang được nhân giống thành công. Thông qua mua bán, trao đổi, cho tặng mà giống hồng cổ quý này ngày càng trở lên phổ biến hơn trong giới chơi hồng cả nước.

2. Đặc điểm hoa hồng cổ Huế

Hoa hồng cổ Huế là một giống hồng bụi, cây sinh trưởng phát triển cực nhanh, ít bị sâu bệnh hại nên khá dễ trồng và chăm sóc.

Thân cây nhẵn ít gai, cành răm khá nhiều và rậm rạp. Mầm nụ và cuống hoa phát triển dài, không có gai, rỗng thân nên khá yếu và dễ gãy.
Lá nhỏ, mềm và mượt, có hình lông chim 3 đến 5 lá chét, khi còn non lá có màu đỏ au. Phía rìa lá có răng cưa, lá trưởng thành màu xanh nhưng vẫn giữ lại chút gân đỏ.
Kích thước trung bình cây trưởng thành là cao 1,5 – 3 m, đường kính tán 1,5 – 3 m.

+ Hình dáng hoa:

Cây hồng cổ huế có hoa bông khum, số lượng cánh từ 20 – 30 cánh được xếp tương đối ngăn nắp tỉ mỉ. Hoa cho bông chùm, đường kính bông nhỏ 3 – 5 cm.

+ Màu sắc:

Hoa có màu đỏ son rực rỡ nhưng biến chuyển độ đậm nhạt theo mùa hoặc theo chế độ chăm sóc. Khi trời mát màu đậm hơn, khi trời nóng sẽ nhạt hơn.

+ Hương thơm:

Hương thơm dịu nhẹ

+ Độ lặp hoa:

Lặp hoa cực nhanh 20 – 25 ngày lại có một lứa hoa mới, cây rất sai hoa và ra hoa liên tục quanh năm.

+ Độ bền hoa:

Mùa đông xuân 5 – 7 ngày, mùa hè thu kém bền hơn.

3. Phân biệt hồng cổ Huế và hồng quế son

+ Về thân cành: đốt thân quế son ngắn hơn, thân cứng hơn và nhiều gai hơn cổ huế. Cuống hoa quế son có gai còn cuống hoa cổ Huế không có gai.

+ Về lá: lá cổ Huế trưởng thành màu xanh nhạt có chút gân đỏ còn lá quế son màu xanh tái.

+ Về phom hoa: cổ Huế phom cúp, chuẩn phom cả đông lẫn hè, còn quế son chỉ phom cúp vào

mùa đông xuân nhưng bị bể phom nở tung tóe vào mùa hè. Hoa cổ Huế có số lượng cánh nhiều hơn quế son và kích thước mỗi cánh của cổ Huế không giống nhau từ trong tâm ra ngoài trong khi các cánh của quế son gần như bằng nhau.

+ Về màu sắc hoa: cổ Huế có màu đỏ son pha chút phớt hồng phía rìa cánh, cánh hoa có một hoặc nhiều vệt màu trắng ở phía gần nhị. Còn hoa quế son cũng có màu đỏ son nhưng tươi hơn, tất cả các cánh hoa đều màu như nhau từ trong ra ngoài.

+ Về hương thơm: cổ huế thơm hơn quế son.

4. Công dụng và lợi ích

Mầm non Ban Mai tóm lược một số công dụng cũng như lợi ích của hoa hồng cổ Huế:
+ Trồng làm cây trang trí trước sân nhà, khuôn viên nhà hàng, khách sạn … với sắc đỏ mà nó sở hữu sẽ mang lại may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.
+ Hoa có thể được cắt lấy bông thắp hương trong những ngày lễ tết, mồng một, ngày rằm, cũng có thể dùng để cắm lọ trang trí bàn làm việc, góc học tập, phòng khách, bàn ăn…
+ Hương thơm của hoa lan tỏa khiến chúng ta có cảm giác thư thái hơn sau những giờ phút lao động học tập căng thẳng.
Giá hồng cổ huế thường phụ thuộc vào 2 yếu tố: dáng cây (dáng tree, dáng bụi, chiều cao cây, độ rộng tán …) và độ lớn của đường kính gốc (tỷ lệ thuận với tuổi thọ của cây).

6. Kỹ thuật trồng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

+ Chậu: chậu nhựa hoặc chậu sứ.
+ Đất: đất thịt pha cát.
+ Phân bò hoặc phân gà đã được ủ hoai hoặc phân hữu cơ vi sinh.
+ Trấu hun dở.
Trộn đất, trấu, phân theo tỉ lệ (thể tích) 5 : 3 : 2. Lưu ý: Không trộn các loại phân động vật chưa được ủ hoai hay phân hóa học vào đất.

Bước 2: Trồng cây

+ Cho giá thể đã trộn vào 1/2 chậu.
+ Xé bầu ươm nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng tới bộ rễ.
+ Cho cây vào chậu và phụ thêm giá thể vào xung quanh miệng chậu.
Sau khi trồng cần tưới nước và để cây vào nơi râm mát ít nhất 7 ngày.
Sau đó dần dần cho cây tiếp xúc với ánh nắng và có thể bón phân.

7. Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng cổ Huế trong chậu

+ Ánh sáng: cây ưa nắng, tạo điều kiện cho cây hứng nắng ít nhất 5 – 6 giờ/ngày.

+ Tưới nước:

Tưới nước điều độ để duy trì độ ẩm vừa phải cho đất. Không nên tưới quá muộn, nước đọng lại trên lá dễ phát sinh nấm bệnh. Ngoài tưới, có thể xịt vòi phun áp lực từ mặt dưới lá để ngăn ngừa nhện đỏ hại cây.

+ Bón phân: tùy theo kích cỡ cây để bón phân cho phù hợp.
Nếu cây hoa hồng trưởng thành bón: 2 nắm phân gà/gốc/tháng (chia làm 2 lần bón) hoặc 1 nắm phân dơi/gốc/tháng.

Lưu ý: Ngay sau khi cắt tỉa cành nên bón phân để kích thích cây bật lộc.

+ Cắt tỉa:
Sau mỗi chu kỳ hoa nên bấm tỉa những cành tăm, lá vàng, hoa tàn giúp cây thông thoáng, giảm thiểu sâu bệnh, tạo tán theo ý muốn và đặc biệt cây sẽ bật nhiều mầm lộc, cho nhiều hoa hơn.

+ Sâu bệnh: cây cổ huế có thể mắc một số sâu bệnh trên hoa hồng, cần phải theo dõi thường xuyên tình trạng của cây để phòng và chữa trị kịp thời.

Rate this post