Hướng dẫn cho bé học tiếng Anh qua bài hát từ A đến Z

Học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp học vô cùng hiệu quả, giúp bé làm quen với tiếng Anh cải thiện được cả kĩ năng nghe, nói theo âm điệu của người bản xứ. Trẻ em thích âm thanh, các giai điệu và có thể phát triển tư duy sáng tạo thông qua âm nhạc.

Đặc biệt, ở giai đoạn từ 1 – 3 tuổi, bé rất nhạy cảm với âm nhạc. Chỉ cần nghe nhạc là bé có thể ghi nhớ và bắt chước theo. Khi tuổi lớn hơn, bé bắt đầu biết cảm thụ âm nhạc và thể hiện cảm xúc của mình.

Hãy cùng tìm hiểu cách cho bé học tiếng Anh qua các bài hát cùng Dạy Con Vui nhé!

Danh sách bài hát tiếng Anh cho bé

Bài hát tiếng Anh cho bé 2 – 5 tuổi

Các bài hát tiếng Anh cho bé 2 – 5 tuổi là các bài hát có giai điệu vui nhộn và các từ đơn giản, gắn với các loài vật, đồ vật thân quen trong cuộc sống. Bé sẽ rất thích giai điệu và nhanh chóng cuốn hút vào bài hát cùng các hình ảnh minh họa sinh động. Ba mẹ dễ dàng tìm được các bài hát này trên các kênh Youtube tiếng Anh cho bé.như Super Simple Songs, Cocomelon, Little Fox, Gogo English, Pinkfong, Chu Chu TV…

>> Thiết kế app giáo dục

Dưới đây là một số video bài hát tiếng Anh phù hợp dành cho bé từ 2 – 6 tuổi. Ba mẹ nên lưu ở máy để chủ động bật cho con xem, hoặc tìm trên Youtube với phần lời và bật lên tivi cho bé xem thuận tiện.

Five Little Monkeys Jumping on the Bed
Way Up High in the Apple Tree
Little Bunny Foo Foo
I’m a Little Tea Pot
If You’re Happy and You Know It
Icky, Sticky Bubblegum
Peas Porridge Hot
Old Mac Donald Had a Farm
The Wheels on the Bus
There Were Ten in the Bed
Five Little Monkeys Swinging from a Tree
Twinkle, Twinkle Little Star
The ABC Song
Row, Row, Row Your Boat
Five Little Ducks
Two Little Blackbirds
Five Speckled Frogs
Tiny Turtle
Wind the Bobbin Up
This Old Man
Jack and Jill
Hickory Dickory Dock
Driving in My Car
Polly Put the Kettle On
Head, Shoulders, Knees and Toes
Incy Wincy Spider
London Bridge
The Ants Go Marching
Teddy Bear, Teddy Bear
Little Green Frog
The Party Freeze Dance
Touch the Stars
ABC songs: đây là bài học cơ bản mà bé nào học tiếng Anh cũng cần phải biết. Bài hát này giúp bé ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh với âm nhạc sôi động và hình ảnh minh họa hấp dẫn. Một bài hát rất tuyệt vời để bắt đầu hành trình học tiếng Anh của bé.

bài hát của bé

Baby Shark: bài hát quá nổi tiếng này có nhạc nhộn nhịp, kích thích sự tò mò của trẻ và có nội dung viết về gia đình. Đây là một bài hát rất hay dành cho lứa tuổi mầm non.

Bài hát Baby Shark

Five Little Ducks: bài hát này giúp trẻ làm quen từ vựng cơ bản với các con số đếm từ 1 đến 5. Nhạc bài Five Little Ducks vui nhộn, tiết tấu phù hợp dành cho trẻ.

Five Little Ducks

Twinkle Twinkle Little Star: có lẽ bài hát này bé nào cũng từng nghe. Đây là bài hát mà nhiều phụ huynh hay bật cho con vào buổi tối trước khi bé vào giấc ngủ. Âm nhạc vui nhộn và hình ảnh lung linh sẽ giúp bé làm quen từ vựng tốt.

Twinkle Twinkle Little Star

Bài hát Twinkle Twinkle Little Star

The number song: bài hát này là bài hát số đếm, giúp bé làm quen dần với cách đếm trong tiếng Anh. Đây có thể coi là bài hát quốc dân được nhiều trẻ em ưa thích.

The number song

Danh sách các website bài hát tiếng Anh kèm lời (lyrics)

Có rất nhiều website cung cấp tài liệu, danh sách các bài hát tiếng Anh kèm theo lời (lyrics) và video rất dễ dàng cho bé và ba mẹ tham khảo, tải về cho bé nghe và tập theo lời bài hát. Dưới dây là các website để ba mẹ tham khảo

Bussongs: bao gồm lời hát hát, file audio và video Youtube
Kiddles
Freddiesville.com: các bài hát đơn giản giúp bé học và làm quen với tiếng Anh theo chủ đề như: What’s your name Song, How are you Song, Farm Animals Songs, Family Songs..

Lợi ích khi bé học tiếng Anh qua bài hát

Có nhiều phương pháp cho bé học tiếng Anh, vậy tại sao nên cho trẻ em học tiếng Anh qua bài hát? Dưới đây là một số lý do cơ bản, ba mẹ nên đọc để tham khảo thông tin.

Học tiếng Anh một cách tự nhiên

Nếu bé phải ngồi xuống bàn, đọc sách, học từ vựng, thì sẽ nhanh bị chán. Thậm chí, trẻ em còn cảm thấy áp lực và khó khăn khi học tập trong môi trường căng thẳng. Nhưng nếu bé có thể học trong lúc nghe hay xem một bài hát tiếng Anh thì khác.

Lúc này, bé được thư giãn, được sáng tạo. Lời bài hát sẽ được bé học thuộc và hát một cách tự nhiên. Như vậy con bạn vẫn có thể nhớ được từ vựng tốt, mà vô cùng thích thú và vui vẻ khi học tập.

Rèn luyện khả năng phát âm từ khi còn nhỏ

Việc học tiếng Anh qua bài hát giúp cho các bé có thể rèn luyện phát âm. Bởi khi hát, bé sẽ phải tập hát cho đúng với bài hát gốc. Điều này giúp bé phát âm không gượng ép mà rèn luyện nhiều lần cho đến khi thành thục.

Các bài hát thiếu nhi nước ngoài là nguồn “đầu vào (input)” về phát âm cực kì tốt cho bé, làm nền tảng để bé có khả năng phát âm chuẩn tiếng Anh từ khi còn nhỏ, không phải sửa lại khi lớn.

Đây là cách giúp con có thể tự tin hơn. Việt Nam có câu “học đi đôi với hành“, khi cho bé học tiếng Anh qua bài hát thì bé đang thực hành từ vựng mà đã được học trước đây. Điều này sẽ giúp các bé vừa nhớ từ vựng lâu, lại học kèm phát âm tự nhiên, thoải mái.

Hỗ trợ bé dùng đúng ngữ pháp khi giao tiếp

Khi học tiếng Anh qua sách, bé cũng được học khá nhiều từ vựng. Nhưng trong mỗi bài hát thì các từ vựng này lại được sử dụng để tạo thành câu hoàn chỉnh. Do đó, khi bé học hát tiếng Anh thì bé sẽ phát triển tư duy và học cách nói tiếng Anh đúng ngữ pháp. Điều này rất có lợi cho bé khi giao tiếp sau này. Nhiều bạn có vốn từ tốt, nhưng lại không biết dùng trong hoàn cảnh thực tế. Nếu bạn cho con học tiếng Anh qua bài hát thì sẽ khắc phục được vấn đề trên.

Học tiếng Anh qua bài hát giúp bé giao tiếp tự tin

Khi học hát, các bé được nghe người nói ngoài phát âm nên sẽ quen dần với ngôn ngữ của họ mà không xa lạ hay bỡ ngỡ. Điều này giúp cho trẻ tự tin hơn và có thể phản xạ tốt nếu sau này được gặp trực tiếp người nước ngoài. Các bé sẽ hình dung lại những hình ảnh có trong bài hát và không lo sợ bị rụt rè hay bỡ ngỡ. Nếu cho con rèn luyện thường xuyên thì bé ngày càng trở nên dạn dĩ và giao tiếp tốt tiếng Anh.

Giúp bé phát triển kỹ năng nghe

Khi học viết, từ vựng đã ở trong đầu, nhưng khi nghe thì lại khác. Vẫn là từ vựng đã được học nhưng nhiều người lớn không thể nghe được khi giao tiếp. Tuy nhiên, các bé khi học tiếng Anh qua bài hát thì rèn luyện được khả năng nghe để có thể hát theo. Đồng thời, tai của trẻ cũng rất thính khi còn nhỏ nên học hát tiếng Anh sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng nghe rất tốt. Điều này có lợi để bé phát âm chuẩn hơn, tự tin trong giao tiếp với người nước ngoài.

Phương pháp học cho bé tiếng Anh qua bài hát mà ba mẹ nên áp dụng

Không phải chỉ bật bất kỳ một bài tiếng Anh rồi cho bé nghe thì có thể nói rằng bé sẽ học tiếng Anh thật tốt. Học tiếng Anh qua bài hát cũng cần có phương pháp cụ thể để ba mẹ áp dụng cho con. Dưới đây là vài phương pháp mà ba mẹ nên tìm hiểu.

Cho bé nghe những bài ưa thích

Trẻ nhỏ được tiếp xúc với âm nhạc sớm ngay từ khi sinh ra, là do ba mẹ hay mở nhạc, hoặc thông qua phim ảnh, hoạt hình,…Nếu biết sở thích của con thì ba mẹ nên cho bé hát những bài mà các em thích.

Mỗi khi học hát, bé sẽ nhún nhảy theo, vừa học vừa chơi nhưng rất hiệu quả lắm đó ba mẹ nhé. Khi bé đã thích rồi thì bé sẽ tiếp thu nhanh hơn và có tinh thần tự học rất tốt nên sẽ tiếp thu thông tin vô cùng hiệu quả.

học tiếng anh vui nhộn

Giai điệu vui nhộn cùng những hình ảnh hoạt hình ngộ nghĩnh giúp bé tiếp thu nhanh

Tăng dần độ khó của câu trong bài hát

Nếu bắt đầu học tiếng Anh qua bài hát thì ba mẹ nên chọn bài ngắn, ít từ vựng, có kết cấu lặp đi lặp lại để bé dễ nhớ. Ba mẹ nên cho con học từ ABC song, hay học Happy Birthday. Sau khi bé thuộc từ rồi thì có thể tăng dần độ khó theo khả năng của trẻ. Nhờ đó bé sẽ tăng được vốn từ đều đặn và cũng cải thiện được ngữ pháp và kỹ năng nghe.

Hát cùng bé

Nếu ba mẹ có thể học hát tiếng Anh cùng con thì thật tốt. Điều này giúp bé cảm thấy hứng khởi hơn khi có người học cùng. Ngoài ra, ba mẹ thông qua cách này cũng có thể giúp các con ôn lại từ vựng, kiểm tra được trí nhớ của bé, và giúp bé sửa lỗi sai nếu có để sớm hình thành kiến thức chính xác hơn. Đồng thời, việc ba mẹ hòa nhập cùng con còn giúp cho bé tăng khả năng phản xạ tiếng Anh và không bị ngại.

Cho con nhún nhảy cùng âm nhạc

Việc nhảy nhót là điều không thể thiếu đối với trẻ con. Các bé rất hiếu động, thích vui chơi, chạy nhảy. Khi học bé học tiếng Anh qua bài hát, ba mẹ nên động viên con nhún nhảy theo âm nhạc. Cách này giúp bé được vận động để khỏe mạnh, được thư giãn cơ thể. Đồng thời, bé cũng sẽ “ ngấm” tiếng Anh một cách tự nhiên, có sự phản xạ nhanh khi nghe tiếng Anh và dễ dàng nắm bắt từ vựng. Đây cũng là cách giúp trẻ phát triển thêm cả năng khiếu âm nhạc.

Học từng chút một

Khi cho bé học tiếng Anh qua bài hát, các bậc phụ huynh chú ý bật từng đoạn một cho con. Không nên cho con học cả bài cùng lúc vì bé sẽ khó có thể ghi nhớ từ vựng. Ba mẹ nên chia một bài làm nhiều đoạn, học trong 1 hoặc 2 ngày. Như vậy, bé sẽ học tập trung hơn và có thể lưu giữ thông tin tốt nhất. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể cho con nghe nhạc quen rồi học lời sau, để các bé học không bị bỡ ngỡ.

dạy tiếng anh cho bé

Ngoài ra, ba mẹ có thể giúp bé học tiếng Anh qua bài hát ở những mức độ cao hơn, với các bài hát đa dạng. Nếu cần tìm thêm thông tin, ba mẹ hay tra cứu thêm trên internet nhé. Hy vọng các ba mẹ có thể cùng trẻ học tiếng Anh thật vui và hiệu quả tại nhà.

Lời kết

Học tiếng Anh cho trẻ qua bài hát là một khởi đầu rất tốt cho bé làm quen với tiếng Anh, rèn luyện kĩ năng nghe và khả năng phát âm chuẩn sau này. Ba mẹ nhớ lưu danh sách các bài hát phù hợp và cho bé nghe mỗi ngày. Một lưu là chúng ta không nên lạm dụng việc xem video quá nhiều, chỉ nên dưới 20 phút mỗi lần xem, tốt nhất là cho bé nghe mp3 vào các thời điểm trong ngày. Và, thực ra thì đây là một hoạt động giải trí cho cả gia đình nên trước hết phải vui và thực sự dành thời gian cùng bé trải nghiệm ba mẹ nhé.

Chúc ba mẹ và bé có những khoảnh khắc vui vẻ, đáng nhớ!

Rate this post