Lợi ích bất ngờ của kỳ nghỉ lễ bên gia đình

Nghiên cứu mới từ các đại học của Anh cho thấy, thời gian dành cho gia đình trong kỳ nghỉ lễ có thể nâng cao sức khỏe.

Nghiên cứu mới từ Đại học Kent, Đại học Nottingham Trent và Đại học Coventry của Anh cho thấy thời gian dành cho gia đình trong kỳ nghỉ lễ có thể nâng cao sức khỏe. Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu trong báo cáo từ hơn 13 nghìn cá nhân ở 122 quốc gia, được thu thập trong đợt đầu tiên của đại dịch Covid-19.

Gia đình cải thiện sức khỏe

Các cuộc khảo sát đã đánh giá mức độ gắn kết của mọi người với các nhóm xã hội gần gũi như gia đình và bạn bè, cũng như với các nhóm mở rộng như quốc gia, chính phủ và nhân loại. Các hành vi sức khỏe liên quan đến đại dịch cũng như sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của mọi người cũng được đo lường.

Kết quả cho thấy rằng chỉ có gắn kết với gia đình, chứ không phải với các nhóm khác, mới khiến mọi người tích cực thực hiện các hành vi cải thiện sức khỏe. Trong trường hợp này, ví dụ về hành vi nâng cao sức khỏe bao gồm rửa tay, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Ví dụ, 46% những người có mối quan hệ gia đình bền chặt đã rửa tay “rất nhiều”, so với 32% những người không có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với gia đình họ. Hơn nữa, 54% người không có mối quan hệ thân thiết với gia đình cho biết họ không bao giờ đeo khẩu trang.

Những người có mối quan hệ chặt chẽ với gia đình chủ yếu nằm trong số những người có các hành vi nâng cao sức khỏe. Mặc dù những người có mối quan hệ gia đình bền chặt chỉ chiếm 27% trong toàn bộ mẫu khảo sát, nhưng họ lại chiếm 73% số người thực hiện giãn cách xã hội, 35% số người rửa tay và 36% số người thường xuyên đeo khẩu trang.

Theo nghiên cứu trên, việc có mối liên kết chặt chẽ với cả nhóm xã hội gần gũi và nhóm mở rộng có liên quan đến việc nâng cao sức khỏe tinh thần và hạnh phúc.

Điều quan trọng là, mọi người càng có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhiều nhóm thì họ càng có nhiều hành vi nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, sức khỏe tâm lý của họ cũng tốt hơn, ít lo lắng và trầm cảm hơn.

Nghiên cứu trên khuyến nghị rằng việc nhắn tin về sức khỏe cộng đồng nên tập trung vào các mạng lưới nhỏ cũng như nhiều nhóm. Điều này đặc biệt cần thiết trong thời kỳ khủng hoảng, khi các cá nhân nên được khuyến khích chia sẻ các hành vi sức khỏe tích cực của họ với các nhóm xã hội thân thiết của mình.

Các hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng được khuyên nên giảm sự phụ thuộc vào các phương pháp điều trị với thuốc bằng cách sử dụng quy định xã hội để hỗ trợ những cá nhân không có những mối quan hệ này trong cuộc sống của họ.

Cá nhân được hưởng lợi từ cộng đồng

Kết quả của nghiên cứu có sự tham gia của công dân nhiều quốc gia như Bangladesh, Brazil và Peru, có ý nghĩa đối với việc giải quyết các tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần từ góc độ toàn cầu.

Nghiên cứu này vượt xa giới hạn của các phương pháp truyền thống trong tâm lý học khi tiếp cận được rất nhiều dân số trên thế giới.

Nhà nhân chủng học tại Đại học Kent, Tiến sĩ Martha Newson, cho biết, nghiên cứu này nói lên nhu cầu được thuộc về của mọi người. Đây là một trong những lý do khiến chúng tôi cảm thấy việc thu thập một mẫu thực sự đa dạng từ khắp nơi trên thế giới rất quan trọng. Dù bạn ở đâu trên thế giới này, bạn cũng cần có những người khác.

Giảng viên cao cấp về Tâm lý học tại Trường Khoa học Xã hội của NTU (Đại học Nottingham Trent), Tiến sĩ Bahar Tunçgenç nói thêm: “Vào những thời điểm hỗn loạn, chẳng hạn như trong thảm họa, khủng hoảng xã hội hoặc đại dịch, mối quan hệ xã hội của chúng ta có thể là chìa khóa để nhận được sự hỗ trợ.

Chúng ta quan tâm đến những người mà chúng ta tin tưởng, đồng cảm khi quyết định hành động cần thực hiện. Đó là lý do tại sao mối quan hệ thân thiết của chúng ta với gia đình – những người mà đa số mọi người đều chia sẻ những sự kiện quan trọng nhất trong đời và học hỏi – có thể thúc đẩy các hành vi lành mạnh”.

Bà Bahar Tunçgenç cho rằng việc có các mối quan hệ xã hội mạnh mẽ, cho dù có thể trừu tượng hay xa vời đến đâu, vẫn là điều cốt yếu để thúc đẩy sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu cho thấy các mối quan hệ xã hội chặt chẽ và mở rộng mang đến những nguồn hỗ trợ và định hướng khác nhau cho con người.

Theo Tiến sĩ Valerie van Mulukom tại Trung tâm Tin cậy, Hòa bình và Quan hệ Xã hội tại Đại học Coventry, ở phương Tây, chúng ta có xu hướng nghĩ mình là những cá nhân phải tự mình tồn tại và chinh phục thế giới.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chứng minh rằng trên thực tế, con người là động vật có tính xã hội rất cao, được hưởng lợi và dựa vào cộng đồng theo nhiều cách. Trong những thời điểm thử thách, điều này càng rõ rệt hơn.

Các chính sách của chính phủ nên xem xét các cơ chế và nhu cầu tâm lý này, đồng thời thu hút sự tham gia của chính quyền địa phương và các tổ chức cơ sở để đạt được hiệu quả và phúc lợi tối đa trong thời gian xảy ra thảm họa.

Cẩm Bình (Theo Scitechdaily)

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/loi-ich-bat-ngo-cua-ky-nghi-le-ben-gia-dinh-post631344.html

Rate this post