5 việc nhỏ hằng ngày rèn con tính độc lập

Dạy con tính độc lập là chìa khóa để con thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, nhưng điều này không dễ chút nào.

Dưới đây là những việc bố mẹ có thể rèn luyện cho con mỗi ngày để giúp con khéo léo, độc lập hơn.

1. Thu hút trẻ tham gia việc gia đình

Cố gắng khuyến khích con bạn làm những công việc nhỏ như dọn dẹp đồ chơi sau giờ chơi, giúp dọn dẹp phòng của chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang giao cho con những công việc phù hợp với lứa tuổi và cần thiết. Trẻ sẵn sàng giúp đỡ nhiều hơn khi chúng cảm thấy mình thực sự đóng góp cho gia đình.

Các nhiệm vụ không cần phải to tát, chỉ là thứ gì đó đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ trước và lên kế hoạch. Ví dụ, nếu đồ giặt chất thành đống, hãy khuyến khích trẻ mang đống quần áo vào máy giặt. Xem trẻ có thể giúp bạn cho quần áo vào máy không.

Có lẽ trẻ sẽ muốn giúp nhấn nút. Điều đó thật tuyệt vời! Tất cả những nhiệm vụ nhỏ này đều cần thiết để bắt đầu công việc giặt giũ và bằng cách cho trẻ tham gia, trẻ sẽ cảm thấy mình được trao quyền (và cuối cùng, trẻ sẽ đạt đến mức có thể tự giặt quần áo của mình).

2. Cung cấp các lựa chọn và tự do nhưng trong giới hạn

rèn luyện tính độc lập

Khuyến khích sự độc lập bằng cách cho con nhiều

cơ hội để khám phá mà không bị giám sát quá mức. (Ảnh: ITN).

Trao quyền tự do và cho phép trẻ lựa chọn là một cách tuyệt vời để chúng thực hành tính độc lập, đồng thời xây dựng sự tự tin trong kỹ năng ra quyết định và giúp hình thành tinh thần trách nhiệm của chúng. Khi trẻ em có thể đưa ra lựa chọn của riêng mình, sẽ có nhiều cơ hội quan trọng hơn để chúng trải nghiệm.

Tạo nhiều cơ hội để trẻ đưa ra lựa chọn của riêng mình là một cách cha mẹ cho trẻ thấy rằng sở thích, mong muốn và nhu cầu của chúng được tôn trọng. Trẻ càng thực hành nhiều thì càng có nhiều lựa chọn cho mình.

Hãy nhớ nếu trẻ có quá nhiều lựa chọn, chúng có thể bị choáng ngợp. Vì vậy, thay vì hỏi “con muốn làm gì hôm nay?”, hãy hỏi xem trẻ muốn đến sân chơi hay đi bộ đường dài? Cố gắng đưa ra hai hoặc ba tùy chọn mà bạn cảm thấy thoải mái, điều này giúp bạn nói “có” với bất kỳ tùy chọn nào trẻ lựa chọn.

3. Cho trẻ không gian

rèn luyện tính độc lập

Trẻ em cần không gian để học hỏi và phát triển. Chúng không có khả năng trở nên độc lập hơn nếu chúng không bao giờ có cơ hội được độc lập thực sự.

Khuyến khích sự độc lập bằng cách cho con nhiều cơ hội để khám phá mà không bị giám sát quá mức. Nếu chúng đang chơi ở phòng khác, hãy để chúng chơi mà không cần bạn kiểm tra (hoặc nếu bạn phải kiểm tra, hãy cố gắng kín đáo).

Hãy để trẻ đi trước bạn một chút trên vỉa hè (sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn dựa trên giao thông đường phố). Cho trẻ cơ hội vào trong quán cà phê, gọi món và trả tiền cho bữa trưa trong khi bạn quan sát từ một khoảng cách an toàn.

Cố gắng tìm ít nhất một lần mỗi ngày để con có thể tự mình hoàn thành việc gì đó mà không cần bạn ở bên cạnh.

4. Tránh tác động quá mức

Tránh can thiệp hoặc sửa lỗi khi trẻ đang cố gắng làm điều gì đó một cách độc lập. Luôn cố gắng ghi nhớ rằng sự hoàn hảo không phải là mục tiêu. Mục tiêu là cho phép con nhỏ của bạn đảm nhận trách nhiệm. Chúng sẽ không muốn tiếp tục cố gắng nếu mỗi lần chúng làm, chúng lại bị cha mẹ tác động hoặc chỉnh sửa.

5. Thiết kế không gian phù hợp để trẻ phát triển

Hãy suy nghĩ về những cách bạn có thể tăng cơ hội cho con làm điều đó một cách độc lập. Chẳng hạn, cách bạn sắp xếp không gian sẽ ảnh hưởng đến khả năng rèn luyện tính độc lập của con.

Trẻ có thể với tới cốc, bát, thìa và khăn ăn của chúng không? Có bình nước nào mà trẻ có thể dùng để rót đầy cốc nếu khát không? Bạn có một chiếc giỏ nhẹ để trẻ có thể phụ trách việc mang quần áo đến phòng giặt không?

Cha mẹ càng hỗ trợ nhiều thì trẻ càng ít phải làm cho mình. Vì vậy, hãy luôn tự hỏi: Bạn có làm quá nhiều cho con mình không? Nếu bạn đang như vậy, hãy dừng lại, bởi chìa khóa để giúp trẻ trở nên độc lập là để trẻ tự lập một cách tích cực và tự tin.

Thủy Kiều (Theo Parents)

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/5-viec-nho-hang-ngay-ren-con-tinh-doc-lap-post630686.html

5/5 - (6 bình chọn)