Nguyên tắc cơ bản của Hoạt hình – Phần 1

Phần 1: Vẽ khuôn mặt hoạt hình đúng cách

Khi nhắc về phim hoạt hình, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến trẻ em – những khán giả nhí và đông đảo nhất của thể loại này. Một họa sĩ biếm họa giỏi là người có thể trích xuất các chi tiết chính của một vật thể hoặc con người và đơn giản hóa các hình dạng để một đứa trẻ có thể nhận ra và bị thu hút bởi những gì chúng đang nhìn. Với sự tìm tòi và nghiên cứu về nhận thức của trẻ sơ sinh. Các bậc thầy như Walt Disney, Hanna & Barbera, Chuck Jones, Jim Henson, Walter Lantz và nhiều người khác đã mê hoặc thế giới bằng những nhân vật kỳ diệu và vĩnh cửu.

Vai trò của tôi ở đây là làm cho bạn hiểu cách thích hợp để lắp ráp các mảnh ghép này lại với nhau và đảm bảo rằng bạn có thể học được cách xây dựng bất kỳ nhân vật nào từ các kỹ thuật đã được nêu ra. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thật bất ngờ khi việc tạo ra một nhân vật hoạt hình lại đơn giản đến như thế. Rồi đây, nhân vật của bạn không chỉ khiến trẻ nhỏ yêu thích, mà còn cả người lớn nữa

Hiểu về nhận thức của con người

Con người có một đặc trưng rất thú vị: Chúng ta có thể tổng hợp các chi tiết tạo nên một cấu trúc hoặc một vật thể theo những cách rất phức tạp thành những thứ rất cơ bản và đơn giản. Bằng cách này, chúng ta có thể đại diện cho bất kỳ loại vật nào thông qua một vài đường cong và hình dạng hình học.

Bạn thử nói xem, hai hình ảnh dưới đây có phải là cùng một vật thể hay không?

Điều đáng nói ở đây là, không giống như các nghệ sĩ, hầu hết mọi người không thể nhớ tất cả các chi tiết tạo nên một chiếc xe hơi, một con chó hoặc thậm chí là một đứa trẻ. Vì vậy, họ bắt đầu liên kết các hình dạng rất cơ bản và nguyên thủy với các đặc điểm cụ thể của từng đối tượng. Có phải những đứa trẻ 4, 5 hoặc 6 tuổi đều vẽ hai cái vòng tròn với vài cái que trên giấy và bảo: “Đây là bố mẹ của em!”?

Bạn không muốn phải vẽ những bức tranh như thế này đúng không, vậy thì vào bài thôi nào!

1. Tạo nhân vật đầu tiên của chúng ta

Hình dạng cơ bản trong hoạt hình là một hình tròn. Trừ tình yêu ra, thì tất cả những gì bạn cần là một hình tròn. Vòng tròn này chính là hình dạng xác định tỷ lệ cơ bản phần đầu của nhân vật.

Vẽ khuôn mặt hoạt hình đúng cách

Khi ta đã có hình tròn, giờ là đến lúc vẽ trục x, y chia tỷ lệ cho khuôn mặt. Hãy vẽ một trục đứng và trục ngang cắt nhau ở trung tâm như hình vẽ dưới đây:

Trước hết, để vẽ mắt, các bạn vẽ hai hình bầu dục hơi nghiêng ngả về hai bên ở phần trên của nó. Điều quan trọng là để lại một khoảng cách giữa chúng sao cho có cùng kích thước với mắt. Khi chúng ta đang ở trong giai đoạn phác thảo, bạn có thể vẽ một con mắt khác ở giữa hai con mắt này để làm thước đo.

Ở phần đầu, phía trên đôi mắt một chút, các bạn phác họa hai hình dạng mà chúng ta sẽ sử dụng để làm lông mày cho nhân vật của chúng ta. Với đôi mắt, bạn thêm một đường cung nhỏ ở sát mép mắt để tạo ra lông mi cho nhận vật. Lông mày có rất nhiều hình dạng khác nhau, vì thế bạn cứ tinh chỉnh hình dáng cho phù hợp với phong cách riêng của bạn!

Mẹo: Để mang lại sức sống và tăng thêm phần sinh động cho nhân vật, bạn có thể vẽ thêm một vài nếp nhăn ở ngay khóe mắt. Đây là một chiến thuật rất thú vị khác làm tăng thêm sự đặc trưng cho nét mặt của chúng ta.

Bước này là bước cần sự sáng tạo nhiều nhất trong cả bài viết. Hãy nghĩ về nó theo cách này: Trong các thiết kế theo phong cách hoạt hình, cấu trúc chính của khuôn mặt là hộp sọ và đôi mắt của nhân vật. Đây là giai đoạn mà bạn xác định nhận dạng của nhân vật với thế giới bên ngoài, để họ hiểu rằng bạn đang thiết kế nhân vật.

Bây giờ chúng ta đến phần quai hàm, chúng ta sẽ quyết định xem chúng ta muốn một nhân vật béo hay gầy, già hay trẻ. Nhân vật dưới đây mà chúng ta đang xem là một người trẻ, vì thế, chúng ta sẽ vẽ một cái hàm thích hợp.

Khi thiết kế phần mũi được nhìn trực diện, thường thì bộ phận này không thể thêm nhiều chi tiết cho lắm. Nếu bạn hiểu được mẹo vẽ mũi, thì có thể nó sẽ rất đơn giản, còn không thì khá phức tạp. Hãy thử vẽ chỉ một bên mũi như hình dưới đây, người ta có thể tạm hiểu được rằng nó được ánh sáng chiếu qua từ một bên.

Hãy đặt đúng chiếc mũi vào khuôn mặt của nhân vật.

Vì nhân vật của chúng ta là một đứa trẻ, chúng ta sẽ vẽ một cái miệng đơn giản để thể hiện một biểu hiện của sự ngây thơ. Lưu ý rằng, khi vẽ một cái miệng của một đứa trẻ, không nên vẽ môi cho chúng. Trẻ em trong phim hoạt hình, bất kể giới tính, đều có một khuôn miệng khá đơn giản.

Đôi tai được nhìn trực diện, do đó các chi tiết ở phía trong của đôi tai sẽ không cần phải vẽ ra vì chúng ta sẽ không nhìn thấy được. Sau đó, chúng ta chỉ cần phác thảo hình dạng tai một cách đơn giản theo phép phối cảnh cơ bản là được.

Hình dạng hộp sọ của chúng ta đã được xác định bởi vòng tròn chúng ta đã vẽ lúc đầu, đúng hơm? Vì vậy, bây giờ chúng ta chỉ cần một kiểu tóc rất đơn giản và trẻ con để mang lại sức sống cho cậu bé của chúng ta. Vẽ đơn giản thôi!

Chu mi nga, tôi không biết vẽ tóc, hepl tôi please.

Không sao, không sao, đừng lo sợ, không có gì phải vội vàng cả. Bạn không cần phải là nhà tạo mẫu hoặc nhà thiết kế thời trang để vẽ một mái tóc hoàn hảo. Thật ra, không có cách nào để vẽ một mái tóc phù hợp với nhân vật riêng của bạn cả, nếu có thì chỉ phù hợp với những nhân vật có sẵn khác thôi. Vì thế, bạn chỉ cần thử đến khi bạn tạo được kiểu tóc lý tưởng mà bạn muốn. Hãy nhớ rằng mái tóc chịu trách nhiệm xác định tính cách của các nhân vật. Trời ơi tin được không, mái tóc có thể biểu hiện tuổi tác già hay trẻ; tính cách hiền lành, hung dữ hay nổi loạn, bảo thủ,… Thật khó tin nhỉ?

Có một cách khác khá chính xác và nhanh chóng đó là tìm kiếm tài liệu tham khảo ảnh trên web! Tôi làm điều này mọi lúc: lấy một quyển tạp chí thời trang hoặc thử tìm kiếm Google. Sau khi tìm được phong cách lý tưởng dành cho nhân vật của bạn, hãyđặt hình ảnh đó làm tham chiếu bên cạnh bảng vẽ (hoặc máy tính bảng) của bạn và bắt đầu tạo một bộ phim hoạt hình phiên bản đơn giản hóa của nó.

Chà, có vẻ như chúng ta đã hoàn thành những bước đầu tiên sáng tạo nhân vật của mình thành công rồi! Xin chúc mừng!

Bây giờ, chúng ta hãy luyện tập nhiều hơn chút bằng cách tạo một nhân vật hoàn toàn khác tận dụng cùng một khuôn mẫu mà chúng ta đã sử dụng cho bé Tommy (ừ, nhân vật mà chúng ta vừa thực hành xong đã được đặt tên rồi nè!)

2. Tạo nhân vật lớn tuổi

Như thường lệ, hãy bắt đầu với đôi mắt. Lần này chúng ta sẽ vẽ nhanh hơn, thêm nếp nhăn, lông mày và con ngươi mắt. Lưu ý rằng, chúng ta không thay đổi nhiều, chúng ta chỉ vẽ lông mày to và dài hơn chút. Đàn ông lớn tuổi có lông mày dày hơn, chiếm nhiều không gian trên trán. Lông mi không tạo ra sự khác biệt ở nam giới, chúng luôn được vẽ theo cùng một cách.

Chúng ta sẽ vẽ cằm dài hơn một chút. Thử vẽ giống như thế này xem.

Nhân vật của chúng ta giờ đã trông rất khác biệt rồi. Hãy tiếp tục tìm kiếm một chiếc mũi phù hợp cho nhân vật của chúng ta nha!

Với những gì đã được hướng dẫn ở trên, chúng ta sẽ tiến hành vẽ một cái mũi. Lần này, chúng ta sẽ vẽ một cài mũi hoàn toàn khác so với trước đây.

Lưu ý rằng hai đầu của mũi được đặt rất gần với đáy mắt. Đây là một kỹ thuật hiệu quả để sử dụng khi thiết kế mũi lớn hơn và rộng hơn. Luôn phóng đại những ý tưởng là một cách thức tuyệt vời để vẽ hoạt hình.

Nói về sự phóng đại, hãy loại bỏ khuôn miệng của nhân vật này để đến với một sáng kiến khác hay ho hơn.

Chúng ta thử sử dụng một kỹ thuật khác ngay bây giờ: thay vì vẽ miệng, chúng ta chỉ cần vẽ một bộ ria mép lớn để tạo ra tính cách đặc trưng hơn cho nhân vật của chúng ta.

Xong! Một bộ ria mép to và cường điệu cho người bạn già của chúng ta!

Bạn có nhớ lúc nãy chúng ta đã nói rằng mái tóc có thể biểu hiện tuổi tác già hay trẻ; tính cách hiền lành, hung dữ hay nổi loạn, bảo thủ,… không?

Vẽ khuôn mặt hoạt hình đúng cáchChúng ta chỉ cần thêm tóc ở hai bên và để phần chỏm đầu bị hói. Thật ngạc nhiên khi nó tạo ra một cái nhìn hoàn toàn khác, phải không? hãy chú ý đến đôi tai của nhân vật, rất giống với Tommy đúng không? Đó là sự kỳ diệu của hoạt hình, chỉ cần dùng một hình mẫu chung để tạo ra rất nhiều nhân vật khác nhau.

Ông bạn già của chúng ta trông giống một ông tiến sĩ điên nhờ!

3. Tạo nhân vật nữ

Không biết sao nữa nhưng tôi cảm thấy Tommy có vẻ khá cô đơn nên tôi sẽ tạo ra một chị gái cho cậu bé!

Vẽ khuôn mặt hoạt hình đúng cách

Ê! Sao vẽ nhanh thế? Rất đơn giản … Phụ nữ có cấu trúc khuôn mặt thanh tú hơn. Thực hành theo các bước gợi ý dưới đây:
Lông mày mỏng;
Lông mi lớn hơn và nhiều cảm xúc hơn;
Cằm mỏng hơn;
Mũi nhỏ với ít chi tiết hơn;
Tóc dài (bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiểu tóc nữ, hoàn toàn có thể dùng các kiểu tóc ngang vai hoặc tóc ngắn cá tính)
Thế thôi! Đó là những gì bạn cần lưu ý để thay đổi. Ngoài ra, chúng ta sử dụng cùng một khuôn mẫu từ Tommy, vì họ là chị em ruột nên trông giống nhau là điều bình thường.

Khi đã thành thạo, bạn có thể áp dụng một số thủ thuật thay đỗi diện mạo nho nhỏ như đôi mắt to tròn hơn, khuôn miệng vừa vặn hơn, đôi môi quyến rũ hơn,…

Vẽ khuôn mặt hoạt hình đúng cách
4. Biểu cảm
Vẽ khuôn mặt hoạt hình đúng cách

Hãy thêm biểu cảm cho Lucy của chúng ta nha. Sau khi nghe tin rằng ngày mai phải đi học lại sau tháng hè ngắn xíu xiu thì cô ấy chỉ uốn khóc đi cho vơi nhẹ lòng!

Bạn có thấy không, chúng ta đã nhận được sự thay đổi rất lớn từ nhân vật chỉ bằng cách thêm dòng nước mắt và thay đổi khuôn miệng của nhân vật. Tuyệt vời chưa!

Bây giờ, hãy quay lại với Tommy và hỏi cậu bé nghĩ gì về việc đó:

Vẽ khuôn mặt hoạt hình đúng cách
Hãy lưu ý rằng tôi đã hoàn toàn thay đổi biểu hiện của cậu ấy chỉ theo các bước dưới đây:
Làm một chiếc lông mày thấp hơn cái còn lại;
Cắt mắt làm đôi với lông mi;
Thêm một nụ cười (một bên cao hơn so với bên còn lại, cười nhếch mép ấy);
Con ngươi bị che đi một nữa;
Thế thôi! Chúng tôi đã nhận được kết quả mong đợi chỉ với một vài thay đổi. Tóc, tai, mũi, cằm và hình tròn của mắt là như nhau! Đơn giản như thế!

5. Profile View (Các góc nhìn của nhân vật)

Chúng ta vẽ lại hai hình mẫu, tức hai hình tròn như bước đầu tiên. Một cái cho Tommy và một cái cho Lucy. Ở bước này, chúng ta sẽ vẽ góc nhìn nghiêng cho hai nhân vật này.

Vẽ khuôn mặt hoạt hình đúng cách

Hãy chú ý, trong góc nhìn này, tai sẽ nằm ở trung tâm.

Hãy nhận biết sự khác biệt chính trong cấu trúc khi so sánh chúng cạnh nhau. Hãy chú ý đến những chi tiết này khi vẽ nhân vật nam và nữ:

Lông mày của Tommy dày hơn
Cằm của Lucy hơi nhô ra trước mặt
Mũi của Lucy mỏng hơn và nhọn;
Lucy có lông mi to và nữ tính.
6. Làm quen với các góc
Mắt, mũi, miệng, tai … tất cả các chi tiết tạo nên khuôn mặt đều thay đổi hình dạng khi nhìn từ các góc độ khác nhau. Đó là một điều rất phổ biến khi thấy các nhân vật hoạt hình từ mọi hướng nhìn có thể với các góc máy ảnh khác nhau, bởi vì họ sẽ cần phải phản ứng với các tình huống và đồ vật xung quanh họ. Điều này giúp mang lại cho họ nhiều cảm xúc hơn với cuộc sống!

Vẽ khuôn mặt hoạt hình đúng cách
Mắt

Vẽ khuôn mặt hoạt hình đúng cách
Mũi

Vẽ khuôn mặt hoạt hình đúng cách
Miệng

Bây giờ chúng ta sẽ đưa vào thực hành những thứ chúng ta đã học được từ nãy giờ. Hướng dẫn dưới đây tuân theo một mẫu cơ bản (chỉ mấy cái vòng tròn thôi nhé) nơi chúng ta có thể thực hành các kỹ năng vẽ của mình ở các vị trí khác nhau:

Với mỗi vòng tròn đã tạo ra, hãy vẽ một đôi mắt đi theo hướng mũi tên đã được vạch sẵn.

Giờ thì vẽ thêm hàm, vẽ bừa vào, hàm kiểu nào cũng được, ở bất kỳ hướng nào, bất kỳ dạng nào và bất kỳ size nào.

Nguyên tắc cơ bản của Hoạt hình

Điều đó tùy thuộc vào bạn thôi. Tôi đoán bạn có thể đi một mình và khám phá các kỹ thuật tôi đã đưa cho bạn để hoàn thành các bản vẽ. Hãy nhớ rằng phong cách hoạt hình có hai tiền đề:
Đơn giản hóa các chi tiết khuôn mặt trong hình tròn;
Phóng đại các biểu cảm trên khuôn mặt.
Khi bạn hiểu được cách phác thảo hướng của mắt và đã chọn được cằm thích hợp, hãy thử sử dụng sự sáng tạo của bạn để xây dựng bao nhiêu khuôn mặt mà bạn muốn. Bạn có thể chắc chắn rằng, nếu bạn thực hành ít nhất 10 phút mỗi ngày về các kỹ thuật được trình bày ở đây, việc vẽ khuôn mặt hoạt hình sẽ trở nên dễ như trở bàn tay vậy.

Hãy tóm tắt lại! Để củng cố những gì tôi đã nói trong suốt hướng dẫn, hãy nhớ các bước thích hợp để vẽ khuôn mặt hoạt hình:
Tạo một vòng tròn đại diện cho hộp sọ của nhân vật;
Chọn hướng mà nhân vật của bạn sẽ nhìn tới và vẽ phác thảo;
Tạo đường viền của mắt theo hình bầu dục;
Vẽ con ngươi mắt (vẽ cho chúng hướng vào mũi nếu bạn muốn một nhân vật dễ thương). Đừng quên lông mi;
Chọn lông mày chính xác, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của nhân vật của bạn;
Vẽ một cái hàm thích hợp;
Vẽ tai đơn giản;
Tìm kiểu tóc trên Google hoặc trong tạp chí thời trang và sử dụng nó làm tài liệu tham khảo hướng dẫn cho bản phác thảo của bạn;

Dưới đây là bản mẫu à tôi đã làm:

Nguyên tắc cơ bản của Hoạt hình

7. Nghiên cứu thêm nhiều dân tộc

Chúng ta đang đi đến gần kết thúc hướng dẫn của chúng ta. Như một lời khuyên cuối cùng, tôi sẽ khuyến khích bạn tiếp tục thử nghiệm các biểu cảm trên khuôn mặt và bất cứ khi nào có thể, hãy đầu tư nhiều hơn vào các nghiên cứu về khuôn mặt. Tìm hiểu cách mắt và miệng cư xử trong các tình huống khác nhau. Hãy xem các dân tộc khác nhau và các đặc trưng chính của con người.

Nguyên tắc cơ bản của Hoạt hình

Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng cung cấp thêm một chút hiện thực cho các nhân vật của bạn. Quan sát hành vi của mọi người trong cuộc sống thực. Nhìn vào hình ảnh, nghiên cứu phong cách của nghệ sĩ yêu thích của bạn hoặc tìm kiếm cảm hứng trên Internet. Đó là khi chúng ta nhìn vào cuộc sống thực mà chúng ta có thể trích xuất thông tin chất lượng cho bản vẽ của mình. Nhưng hãy nhớ rằng: quan sát thế giới thực không có nghĩa là sao chép! Bạn muốn nhân vật của bạn là duy nhất và không phải là một bản sao của thực tế, phải không?
Bạn đã làm rất tốt! Còn nhiều thứ hơn nữa để học hỏi!
Bây giờ bạn đã biết các kỹ thuật cơ bản được sử dụng bởi các họa sĩ hoạt hình tốt nhất trên thế giới. Còn nhiều điều nữa sẽ đến và đây chỉ là một phần nhỏ trong các hướng dẫn vẽ hoạt hình tôi sẽ trình bày với bạn. Tiếp theo, chúng ta sẽ đào sâu hơn vào các biểu thức hoạt hình.

Lấy những gì bạn học ở đây và làm việc trên các nhân vật đầu tiên của bạn. Bạn có thể kiếm được thu nhập phụ từ việc bán các thiết kế nhân vật của mình trên GraphicRiver khi bạn nâng cao kỹ năng của mình. Tiếp tục phát triển các kỹ năng nghệ thuật của bạn và bạn có thể kiếm được thu nhập toàn thời gian như một họa sĩ truyện tranh.

Rate this post