So sánh 3 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất cho trẻ hiện nay

Biết được ưu/ nhược điểm của từng phương pháp sẽ giúp các mẹ lựa chọn cho con mình dễ dàng hơn.

Nhiều mẹ chia sẻ việc khó khăn nhất khi con bước vào giai đoạn ăn dặm chính là lựa chọn phương pháp phù hợp. Để làm được điều này, các mẹ thường phải cho con thử từng kiểu ăn dặm rồi chọn ra cái nào phù hợp nhất. Dưới đây là một số so sánh về ưu/ nhược điểm của các phương pháp phổ biến hiện nay là Phương pháp ăn dặm truyền thống, Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (Baby led weaning – BLW).

bé ăn rặm

Phương pháp ăn dặm truyền thống

Đây là phương pháp đã xuất hiện từ rất lâu mà hầu hết các mẹ đều nắm rõ. Cụ thể, khi bé đến độ tuổi ăn dặm, mẹ sẽ nấu bột hoặc trộn chung các loại thức ăn khác nhau như nước ninh xương, rau, củ, thịt cá và xay nhuyễn cho bé ăn.

Ưu điểm: Kiểu ăn này được hầu hết các bà áp dụng bởi nó dễ dàng, đơn giản, giúp bé ăn được nhiều món. Thời gian chế biến khá nhanh, cách làm đơn giản nên dù mẹ bận rộn thì cũng có thể dễ dàng làm cho con. Không những thế, thức ăn được xay nhuyễn sẽ giúp con tiêu hóa dễ dàng, bé tăng cân nhanh và khá bụ bẫm.

Nhược điểm: Tuy vậy, phương pháp truyền thống sẽ có nhiều hạn chế vì khi ăn thức ăn nhuyễn liên tục sẽ làm giảm và chậm lại khả năng ăn thực phẩm thô của trẻ. Bé sẽ không có cơ hội được cảm nhận mùi vị riêng của từng loại đồ ăn, như vậy bố mẹ không thể phân biệt được bé bị dị ứng với loại thực phẩm nào. Khi không tạo được thú vui trong ăn uống như kích thích bởi màu sắc từng món ăn, trẻ sẽ rất dễ chán ăn, biếng ăn hay phản xạ nhai nuốt chậm trong giai đoạn tiếp theo.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Xu hướng ăn dặm này nổi lên từ vài ba năm nay và đang nhận được nhiều sự ưa chuộng của các mẹ tại Việt Nam. Khi trẻ bước vào qua 6 tháng đầu bú sữa mẹ hoàn toàn, các bé sẽ bắt đầu với cháo loãng qua rây. Sau đó, độ thô của cháo được tăng dần với từng giai đoạn phát triển của bé. Ngoài ra, với mỗi loại thực phẩm, mẹ thường chế biến riêng nên bé yêu sẽ được khám phá các loại thực phẩm khác nhau, không bị trộn lẫn với độ thô phù hợp dựa trên tiêu chí: ”vàng – đỏ – xanh” với từng loại thực phẩm theo nhóm tinh bột – vitamin – chất đạm.

trẻ ăn rặm

Ưu điểm: Kiểu ăn này sẽ giúp các bé nhận biết hương vị của từng loại thức ăn và chọn được món mà con thích nhất. Đồng thời, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật tạo thói quen tập trung ăn uống, khám phá đồ ăn của trẻ và mẹ cũng dạy con tính tự lập cao.

Nhược điểm: Tuy nhiên, phương pháp này không được các bà ủng hộ vì nó khá mất thời gian, mẹ phải dọn dẹp nhiều vì con bày bừa sau mỗi bữa ăn. Hơn nữa, các mẹ cho ăn cần phải kiên nhẫn khi tập cho con thói quen ngồi yên một chỗ, hướng dẫn bé cách cầm thìa ăn.

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (Baby led weaning – BLW)

Thay vì được xúc ăn thì phương pháp này sẽ do bé tự chọn, tự quyết định các món ăn mà con thích. Việc của bố mẹ là chọn đồ ăn, bé sẽ tự lựa chọn cách ăn, loại thực phẩm và quyết định ăn bao nhiêu tùy thích. Bé có thể ngồi ăn cùng cả nhà, tự ăn thô như người lớn, cho đồ ăn vào cốc, bát hoặc đĩa, bốc tay đồ ăn… miễn là bé thích và ăn được nhiều hơn.

Ưu điểm: Kiểu ăn này thích hợp với các bạn trẻ khi thể hiện và đề cao sự tôn trọng con cái, hoàn toàn không can thiệp quá nhiều vào bữa ăn của bé. Con có thể thoải mái khám phá, ăn tự nhiên, kiểm soát thức ăn đưa vào cơ thể. Bên cạnh đó, phương pháp này giúp trẻ phát triển kỹ năng, phát triển giác quan, tạo tính tự lập, giảm nguy cơ béo phì, giúp trẻ tăng cảm xúc trong ăn uống.

Nhược điểm: Mẹ sẽ phải theo dõi thật kỹ lưỡng trong suốt quá trình con ăn để tránh những nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải. Bởi trong nhiều trường hợp, bé có thể bị hóc đồ ăn khá nguy hiểm, cần sự quan sát cẩn thận từ ba mẹ.

Với các phương pháp trên, mẹ đều phải dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và cho bé thử để biết kiểu ăn nào phù hợp với con mình. Tuy nhiên do cuộc sống bận rộn, mẹ bỉm phải đi làm cùng với rất nhiều công việc không tên khác mà việc nấu nướng cho bé có phần hạn chế. Chính vì vậy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột pha sẵn với đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, cách sử dụng đơn giản giúp ích rất nhiều cho các mẹ.

Một trong số đó có thể kể đến bột ăn dặm HiPP Organic (với 17 hương vị đa dạng, kết cấu nhuyễn mịn an toàn cho hệ tiệu hoá của bé giai đoạn đầu ăn dặm cùng chất lượng Organic theo chuẩn Liên minh Châu Âu) để con có thể làm quen. Các mẹ có thể lựa chọn bột theo độ tuổi, khẩu vị, thành phần dinh dưỡng tuỳ theo lứa tuổi của các bé. Bên cạnh đó các mẹ cũng cần ưu tiên bột ăn dặm với chất lượng hữu cơ Organic được các tổ chức uy tín công nhận.

Dù là ăn theo phương pháp nào thì cũng nên dựa trên tiêu chí “mẹ khoẻ con vui”, không quá áp lực thì trẻ mới có những bữa ăn ngon và chất lượng được. Hy vọng các mẹ sẽ vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng và vui vẻ nhất!

Theo Tổ Quốc

Rate this post