Thơ gà nở

Bài thơ Gà Nở là một trong những sáng tác hay của Phạm Hổ được rút ra từ tập Chú bò tìm bạn. Cả cuộc đời của mình nhà thơ này đã dành nhiều thời gian viết lên nhiều sáng tác dành cho thiếu nhi. Qua những vần thơ trong trẻo trong bài Gà nở chúng ta có thể cảm nhận được một khía cạnh rất thơ ngây – điều chỉ có ở trẻ thơ mà thôi.

-Nhà thơ Phạm Hổ sinh ngày 28-11-1926 tại Tỉnh Bình Định, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Nhân Mã, cầm tinh con (giáp) hổ (Bính Dần 1926). Phạm Hổ xếp hạng nổi tiếng thứ 76890 trên thế giới và thứ 959 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

-Ông vừa viết văn, làm thơ, viết kịch và vẽ tranh. Nổi bật trong các sáng tác của ông là dành cho thiếu nhi; nhiều tác phẩm đã được đưa vào giảng dạy trong trường phổ thông.

-Ông qua đời ngày 4 tháng 5 năm 2007, hưởng thọ 80 tuổi.

-Phạm Hổ xuất thân trong gia đình Nho học, học tiểu học ở Quy Nhơn, học trung học ở Huế, thi đỗ Thành chung ở Quy Nhơn năm 1943.

-Sau năm 1954, ông tập kết ra Bắc, tham gia sáng lập Hội Nhà Văn miền Bắc (1957) và cũng là một trong những người đầu tiên hình thành Nxb Kim Đồng. Sau ba năm làm việc tại đây, ông chuyển sang Nxb Văn học rồi về báo Văn Nghệ.

Giải thưởng và tặng thưởng:

-Giải chính thức về thơ, Hội đồng văn học thiếu nhi Hội Nhà văn năm 1985 cho tác phẩm “Những người bạn im lặng”

-Giải thưởng về kịch viết cho thiếu nhi do Trung ương Đoàn và Hội Nghệ sỹ Sân khấu tặng cho vở kịch “Nàng tiên nhỏ thành ốc”, năm 1986.

-Tặng thưởng loại A cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi do Trung ương Đoàn tổ chức năm 1967-1968 cho tác phẩm “Chú vịt bông”.

-Tặng thưởng loại A cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi do Trung ương Đoàn tổ chức năm 1957-1958 cho bài thơ “Chú bò tìm bạn”.

– Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt I, năm 2001.

Ổ trứng lặng im
Giờ kêu “chiếp! chiếp!”
Gà mẹ xơ xác
Đôi mắt có quầng
Con đông vướng chân
Mẹ càng kêu hãnh

Mẹ dang đôi cánh
Con biến vào trong
Mẹ ngẩng trông chừng
Bọn diều, bọn quạ…

Bây giờ thong thả
Mẹ đi lên đầu
Đàn con bé tí
Líu ríu chạy sau

Con mẹ đẹp sao
Những hòn tơ nhỏ
Chạy như lăn tròn
Trên sân, trên cỏ

Hạt tấm dính rổ
Sâu nhỏ gốc cây
Vừa gắp vào mỏ
Mẹ nhả ra ngay
“Túc tực! Túc tực!
Mồi đây! Mồi đây
Túc tục! Túc tục!
Nhạt ngay! Nhặt ngay!”

Lại dẫn con đi
Quen dần sân, ngõ
Yêu người, yêu vườn
Lợn, trâu, đừng sợ
Coi chừng bọn nó:
Cáo, quạ, diều hâu
Mẹ lại nghếch đầu
Nhìn cao trời biếc
Mẹ lại ngoái đầu
Nhìn sân bụi thấp…

“Túc tục! Túc tục!
Lại đây các con
Nghỉ cho đỡ mệt
Bóng tre đã tròn!”

Vườn trưa gió mát
Bướm bay dập dờn

Quanh đôi chân mẹ
Một rừng chân con!

Trên đây là bài thơ Gà Nở của Phạm Hổ được đông đảo bạn đọc yêu thích và săn đón. Tình mẫu tử thiêng liêng, là sự yêu thương giữa động vật với động vật, con người với con người. Đồng hành cùng uct.edu.vn để theo dõi những bài viết hấp dẫn nhất nhé!

Rate this post