Xây dựng những cuốn sách biết nói cho góc thư viện

Đề tài: XÂY DỰNG NHỮNG CUỐN SÁCH BIẾT NÓI CHO GÓC THƯ VIỆN
Giáo viên: Phùng Thị Thảo
Trường mầm non thanh xuân bắc
Năm học 2009- 2010

I. Đặt vấn đề :

1: Lý do chọn đề tài

– Đối với trẻ mầm non việc tiếp xúc với sách giúp cho trẻ nhận biết với thế giới xung quanh, hiểu được một số quan hệ nhân qủa trong môi trường gần gũi, hình thành một số kiến thức kỹ năng cần thiết cho việc học tập. Việc đọc sách và kể chuyện cho trẻ nghe, ngoài mục đích nâng cao khả năng nghe nói, phát triển tưởng tượng cho trẻ mà còn nhằm xây dựng ước mơ, tình cảm của trẻ đối với nhân vật, vẻ đẹp tình người, vẻ đẹp của thiên nhiên, của những hình tượng thẩm mỹ, mở rộng hiểu biết của trẻ về những quan hệ con người và xác định thái độ đúng đắn của trẻ đối với thế giới xung quanh và ngoài ra cần phải cung cấp nhiều vốn từ cho trẻ. Các bé từ 3- 5 tuổi, bé biết đặt câu hoàn chỉnh và dùng được 1500-2.000 từ vựng. Bé hiểu nghĩa của 1000 – 13.000 từ. Bé hay nói và thích kể những câu chuyện dài đôi khi là không cần theo nội dung truyện mà thường kể sáng tạo ra các chi tiết theo sở thích và trí tưởng tượng của cá nhân.
– Để nói được tốt trẻ cần được luyện nghe các âm thanh ngôn ngữ như: luyện nghe nhiều loại âm thanh khác nhau trong các từ các câu. Nghe ngữ điệu thể hiện các sắc thái tình cảm khác nhau. Nghe các giọng nói biểu cảm, nói có ngữ điệu khác nhau như khi trẻ nghe cô kể chuyện hay yêu cầu trẻ làm theo một lời chỉ dẫn …
– Với trẻ lớp mẫu giáo bé kỹ năng, kiến thức và vốn từ chưa nhiều. Nên việc tiếp xúc với sách, các tranh ảnh, câu chuyện ở góc thư viện còn gặp khó khăn vì trẻ chỉ nhìn hình, trẻ muốn được nghe kể về các hình ảnh, nội dung chuyện…, giáo viên thì không thể trực tiếp đọc hay giải thích hết các nội dung. Lý do đó tôi sử dụng một số bài hát, hình ảnh, câu chuyện, tiếng nói của cô và trẻ để tạo thành những cuốn sách biết nói bằng CD. Loại sách này vừa có hình ảnh có âm thanh, có thể phân biệt được một số hình ảnh, tiếng kêu con vật, trẻ hiểu được tiếng tượng thanh như “tiếng suối chảy, tiếng mưa rơi, gió thổi, sấm chớp… “.
– Qua cuốn sách biết nói giáo viên có thể giúp trẻ phát âm đúng, trẻ thuộc thơ, biết nhiều truyện, hiểu từ chính xác hơn. Trẻ có thể học hát bằng hình ảnh, có thể chọn các bài hát theo chủ đề có sẳn trong sách trẻ có thể hoạt động theo nhóm, cá nhân. Trẻ có thể xem một số phim, hình ảnh hoạt động của trẻ, cô và bạn trong trường lớp qua lễ hội.
– Tiếp tục phát huy và đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức các họat động vui chơi cho trẻ và cùng với những lí do trên tôi đã cố gắng bằng nhiều cách để cung cấp thêm cho trẻ nhiều vốn từ, kiến thức và kỹ năng cho trẻ đặc biệt là thực hiện xây dựng sách biết nói cho góc thư viện.

5/5 - (3 bình chọn)