Bài hát: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng
Ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam
Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh
Bác chúng em mắt như sao, râu hơi dài
Bác chúng em nước da nâu vì sương gió
Bác chúng em thề cương quyết trả thù nhà
Hồ Chí Minh kính yêu, chúng em kính yêu Bác Hồ Chí Minh trọn một đời
Hồ Chí Minh kính yêu Bác đã bao phen bôn ba nước ngoài vì giống nòi
Bác nay tuy đã già rồi
Già rồi nhưng vẫn vui tươi
Ngày ngày chúng cháu ước mơ
Mong sao Bác sống muôn đời để dẫn dắt nhi đồng thành người và kiến thiết nước nhà bằng Người
Hồ Chí Minh kính yêu, chúng em kính yêu Bác Hồ Chí Minh trọn một đời
Hồ Chí Minh kính yêu, chúng em ước sao Bác Hồ Chí Minh sống muôn đời

Ra mắt hồi ký tác giả bài hát ‘Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng’

Hơn 1 năm sau ngày mất của nhạc sĩ Phong Nhã, tác giả ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, gia đình, bạn bè đã hoàn thành cuốn hồi ký, di cảo về toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ, nhà báo tài hoa này.
Là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất dành cho thiếu nhi, nhạc sĩ Phong Nhã là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng trong đó có “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”.

Hơn một năm sau ngày ông mất, gia đình và người thân vừa tập hợp và xuất bản cuốn hồi ký, di cảo về cuộc đời sáng tác mang tên “Đời tôi sóng nhạc bay lên”.

Nội dung cuốn sách được biên soạn tổng hợp lại từ các bản di cảo đánh máy, viết tay, bản photo, tư liệu gia đình và cả văn bản do người thân chép lại theo lời kể của tác giả khi còn sống.

Trong suốt cuộc đời mình, nhạc sĩ Phong Nhã đã viết gần 200 ca khúc (trong đó đa số là viết cho trẻ thơ). Ông là một trong số rất ít những nhạc sĩ có nhiều bài hát viết cho thiếu nhi thành công nhất của Việt Nam.

Nhắc đến ông, người ta nhớ ngay đến những “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, “Nhanh bước nhanh nhi đồng”, “Kim Đồng”, “Cùng nhau ta đi lên” (Đội ca), “Công tác Trần Quốc Toản”, “Đội ta lớn lên cùng đất nước”, “Chi đội em làm kế hoạch nhỏ”, “Thiếu niên hành quân”…

Ngoài sự nghiệp sáng tác âm nhạc, ông cũng thành công cả trên cương vị nhà báo. Ông là người xây dựng và phát triển, là Tổng biên tập đầu tiên của báo Thiếu niên Tiền phong.

Cũng trong dịp này, tuyển tập nhạc Cùng nhau ta đi lên cũng được NXB Kim Đồng tái bản.

Tập sách tuyển chọn những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phong Nhã, được nhiều thế hệ thiếu nhi yêu thích, trở thành bài hát truyền thống của phong trào Đội TNTP Hồ Chí Minh như: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Nhanh bước nhanh nhi đồng, Kim Đồng, Cùng nhau ta đi lên, Đội ta lớn lên cùng đất nước, Hành khúc Đội…

Nhạc sĩ Phong Nhã (1924-2020) từng đoạt nhiều giải thưởng cao quý về nghệ thuật. Trong đó nổi bật là Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2001, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt 1 (1996).

Ông sinh tại Hà Nam nhưng chủ yếu sống và làm việc ở Hà Nội. Ông lần đầu gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh vào mùa thu năm 1945 và lập tức có ấn tượng sâu sắc về Bác Hồ và viết ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”.

Bài hát sau đó nhanh chóng được phổ biến rộng rãi, được nhiều thế hệ thiếu nhi biểu diễn cho tới tận ngày nay.